Giáo sư David David Fisman của Đại học Toronto ở Canada đã gửi một báo cáo phân tích đến Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm quốc tế. Các nhà nghiên cứu tin rằng theo dữ liệu mới nhất về dịch viêm phổi, virus nCoV sẽ ảnh hưởng đến ít nhất hàng chục nghìn người và sẽ tồn tại ít nhất vài tháng.

Giáo sư Alessandro Vespignani của Đại học Đông Bắc (Boston, Hoa Kỳ) cũng đồng ý: “Bệnh này sẽ khó kiểm soát gần như vào tuần tới hoặc tháng tới, nhưng nó sẽ tiếp tục.” -China Mọi người đeo khẩu trang trong các hoạt động hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm vi rút nCoV. Ảnh: USA Today Các nhà dịch tễ học sử dụng các mô hình toán học để ước tính số trường hợp thực tế từ đợt bùng phát vào tháng 12 đến nay và so sánh nó với các dịch bệnh xảy ra trong quá khứ. Thời gian ủ bệnh khoảng hai tuần.

Nhiều chuyên gia đã tính toán một thông số quan trọng của dịch, được gọi là R0. Đây là số người lây bệnh từ một người. Người ta ước tính rằng con số này thay đổi từ 1,4 đến 3,8, điều đó có nghĩa là những người dương tính với virus nCoV có thể truyền bệnh cho những người bình thường khác từ 1,4 đến 3,8. Nhà nghiên cứu Maimuna Majumder của Đại học Harvard và Bệnh viện nhi Boston đồng ý với con số này. Cô cho biết R0 cho cúm thông thường là 1,3. R0 của SARS giảm từ 2 xuống còn 5, dẫn đến 8.000 ca nhiễm trùng và 774 ca tử vong trong giai đoạn 2002-2003. Sởi R0 là 12 đến 18. – Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng coronavirus thậm chí có thể lây lan trong quá trình ủ. -Thuy Quỳnh (theo AFP)