Khi nhập viện ở thủ đô Delhi, chú của Abhinav Sharma bị sốt rất cao và khó thở. Anh ta được chẩn đoán dương tính với nCoV. Bác sĩ đã kê đơn remdesivir, một loại thuốc kháng vi-rút khẩn cấp được phê duyệt ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, hầu như không thể mua được. Trong trường hợp nhu cầu cao, remdesivir trở nên cực kỳ hiếm. Sharma đang ráo riết tìm kiếm các sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau, vì tình trạng của chú cô đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Tôi rơm rớm nước mắt. Chú tôi đang chiến đấu với cái chết và tôi khó mua được thứ gì. Sau hàng chục cuộc gọi, tôi đã tiêu hết bảy cuộc. Tôi sẵn sàng trả bất cứ giá nào, nhưng nghĩ đến những người không thiện chí Mọi người, điều này thật đau lòng. Không phải ý của anh ấy. “Anh ấy nói.

Sharma và chú của cô ấy cũng ở trong hoàn cảnh như bao gia đình ở Delhi. Họ làm hết sức mình để cứu những người thân yêu của mình và trở thành “con mồi lớn” trên thị trường chợ đen. Nhiều gia đình phải trả giá cao cho remdesivir.

“Tôi có thể cung cấp cho bạn 3 lon với giá 30.000 rupee (401 USD), nhưng bạn phải đến đây”, một người tuyên bố làm việc trong ngành cho biết. Sau khi nhận được cuộc gọi từ một phóng viên điều tra của BBC, “ngành dược phẩm” cho biết:

Đồng thời, giá chính thức của mỗi lọ thuốc ở Ấn Độ là 5.400 rupee (72 đô la Mỹ), thậm chí nhiều người còn bán Reid với giá 38.000 rupee / lọ. Giá của Civir cao gấp bảy lần giá niêm yết.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Siêu chuyên khoa Max Smart ở Delhi đã điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 vào ngày 28 tháng 5. Ảnh: Reuters-Nhà sản xuất Gilead Sciences Inc. yêu cầu một thử nghiệm lâm sàng bổ sung sau khi công bố kết quả Kết quả cho thấy loại thuốc này đã giảm thời gian điều trị của bệnh nhân từ 15 ngày xuống còn 11 ngày. Mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng đây không phải là một phép lạ, nhưng các bác sĩ vẫn kê đơn hầu hết các loại thuốc cho trường hợp khẩn cấp.

Một số gia đình thậm chí cứu mạng chỉ để mua thuốc, hy vọng nó sẽ cứu sống. ds Sở dĩ giá cả tăng vọt là do khoảng cách cung cầu quá lớn. Sau khi được chấp thuận, Gilead Sciences đã cho bốn công ty Ấn Độ (bao gồm Cipla, Jubilant Life, Hetero Drugs và Mylon) sản xuất remdesivir. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có Straight là bắt đầu quá trình này. Công ty đã cung cấp 20.000 liều thuốc cho 5 bang. Họ không biết nguồn gốc của sản phẩm bị rò rỉ ra thị trường chợ đen như thế nào.

“Chúng tôi không bán thuốc cho các nhà phân phối trung gian mà bán trực tiếp cho các bệnh viện”, Sandeep Shahstri, Phó chủ tịch của công ty cho biết. Tên thương hiệu của Remdesivir do Hetero sản xuất là Covifor.

Ông Shahstri nói thêm rằng công ty đang cố gắng đáp ứng nhu cầu của người dùng, đồng thời tuyên bố rằng “những thị trường chợ đen này đang bị tổn thương.” Chúng tôi hiểu nỗi đau của gia đình. Họ không nên săn lùng ma túy như bây giờ. Chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi có thể tăng sản lượng trong vòng vài ngày tới. Tình hình sẽ rõ ràng hơn. Anh ta nhấn mạnh. Ngay cả dược sĩ cũng không có đủ thuốc tái tạo.

“Một phụ nữ đã gọi cho tôi từ Hyderabad đêm qua. Cha cô ấy đang ở một bệnh viện ở Delhi. Cô ấy nói sẽ trả bất cứ giá nào để mua thuốc. Nhưng tôi không thể làm gì với nó “, Rajeev Tyagi, Phó chủ tịch Hiệp hội Hóa học Ghaziabad cho biết. Nhiều người muốn biết: Loại thuốc quý hiếm này có mặt trên thị trường chợ đen như thế nào khi các bác sĩ không thể sờ tận tay. Đang giảm giá?

Rajiv Singhal, tổng thư ký của Hiệp hội Dược phẩm và Dược phẩm Ấn Độ, phủ nhận việc công chúng nghi ngờ rằng bản thân hiệu thuốc “hướng tới sản phẩm vì lợi nhuận”.

“Tôi tuyên bố rằng không có thành viên nào tham gia sự kiện này. vì thế. Trường hợp khẩn cấp là sức khỏe cộng đồng. Tôi muốn nói rõ rằng nếu hiệp hội phát hiện ai đó bán thuốc cứu mạng bất hợp pháp, hiệp hội sẽ có hành động pháp lý mạnh mẽ “, ông nói. Ảnh chụp bằng cấp với thương hiệu Ấn Độ Covifor: Nói thẳng ra vấn đề giá cả tăng cao không chỉ xảy ra Trên remdesivir. Tiền cho một loại thuốc khẩn cấp khác, Tocilizumab, cũng tăng theo cấp số nhân. Thuốc viêm khớp, có tên thương mại là Actemra, đã cho kết quả khả quan đối với bệnh nhân Covid-19. Các chuyên gia cho biết cần nghiên cứu thêm để có được dữ liệu đầy đủ. Nhưng , Bác sĩ vẫn đang kê đơn thuốc đồng thời để cứu bệnh nhân Actemra được nhập khẩu nguyên chiếc, nhà sản xuất Roche đã ủy quyền cung cấp sản phẩm cho công ty dược phẩm Cipla tại Ấn Độ.Tuy nhiên, rất khó để tìm mua thuốc từ các nhà phân phối chính thức, đặc biệt là khi bệnh nhân cần trong vài giờ. Công ty cho biết nhu cầu sử dụng đã tăng đột biến trong vài tuần qua.

“Chúng tôi đã tăng nguồn cung, nhưng sức mua chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới”, đại diện Cipla cho biết. — “Tôi đến khoảng 50 cửa hàng ở Delhi. Họ đều đồng ý nhập thuốc nhưng báo giá gấp 2 đến 3 lần mỗi liều. Tôi phải mất hai ngày mới có đủ số lượng mình cần”, cư dân chia sẻ.

Song Zipra cũng phủ nhận rằng những loại thuốc này được bán trên thị trường chợ đen.

“Chúng tôi theo dõi từng liều lượng của thuốc để đảm bảo rằng không ai kiếm được lợi nhuận. Công ty sẽ không cho phép điều này xảy ra.”

Thục Linh (theo BBC)