Trước đó, chỉ có hai bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ này được đăng ký trên thế giới, đến từ Anh và Đức. Cả hai đều có thể được điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc không an toàn hoặc cấy ghép tủy xương để điều trị ung thư. Bệnh nhân người Brazil này là người đầu tiên trên thế giới có thể khỏi hoàn toàn HIV thông qua việc sử dụng thuốc mà không cần các thủ thuật y tế khác.

Là một phần của chương trình thử nghiệm, một bệnh nhân giấu tên được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2012, với nồng độ cao của thuốc kháng vi-rút, bao gồm maraviroc và dolutegravir, để xem liệu chúng có giúp loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể hay không . Kết thúc liệu trình, sau 57 tuần không dùng thuốc, kết quả xét nghiệm của anh vẫn âm tính.

Nhà trị liệu cấp cao Ricardo Diaz, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học São Paulo, nói rằng bệnh AIDS có thể được coi là chữa khỏi.

Một nhóm tình nguyện viên ở New York đã kêu gọi những người nghi nhiễm HIV chủ động đi xét nghiệm để bảo vệ bản thân và cộng đồng của họ, tháng 6 năm 2019. Ảnh: Agence France-Presse- “Chúng tôi không tìm thấy virus và cơ thể anh ấy không còn phản ứng với mầm bệnh nữa.” Anh ấy nói.

Trong hội nghị AIDS, thông tin về bệnh nhân Brazil đã được công bố. Sự kiện toàn cầu được tổ chức trực tuyến vào ngày 7/7.

Liên hợp quốc cho biết 1,7 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm siêu vi “H” vào năm ngoái. Tổng cộng có khoảng 40 triệu bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Tiến sĩ Diaz nói rằng vẫn cần nghiên cứu thêm về phương pháp của ông và các đồng nghiệp của ông. Tuy nhiên, ông cho rằng so với phương pháp ghép tế bào gốc hoặc tủy xương, đây là phương pháp nhân đạo hơn đối với những bệnh nhân nhiễm HIV nặng.

“Chúng rất nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao. Vâng, rất nhiều bệnh nhân đang nói. ——” Sharon Levine, đồng chủ tịch của Sáng kiến ​​Xã hội AIDS và Giám đốc Viện Miễn dịch học Doherty Melbourne cho biết: “Dia Nghiên cứu của Tiến sĩ Zi là “rất thú vị. “Tuy nhiên, cô ấy nói rằng do những hạn chế của công việc này, các nhà khoa học cần phải hết sức thận trọng.

Cô ấy chỉ ra rằng xét nghiệm cho thấy kháng thể của bệnh nhân Brazil sẽ suy yếu theo thời gian, điều này cho thấy việc dùng thuốc kháng virus Con người điều này thật bất thường.

Thục Linh (theo AFP)