Trong cuộc họp 23/11 với các chuyên gia tư vấn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều bác sĩ đã khuyên các quan chức y tế công cộng và các nhà sản xuất thuốc cảnh báo người dân. Các tác dụng phụ của vắc-xin Covid thật đáng lo ngại. Điều này sẽ chuẩn bị cho họ mà không từ chối lần tiêm thứ hai.

Khuyến nghị các tiểu bang chuẩn bị cho đợt phát hành vắc xin đầu tiên vào tháng tới. Sandra Fryhofer, thành viên của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, vắc xin Pfizer và Moderna’s Covid-19 cần phải tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau một mũi. Cô lo lắng rằng bệnh nhân sẽ không được tiêm lần nữa vì họ sẽ gặp những tác dụng phụ khó chịu sau lần tiêm đầu tiên.

Bà Fryhofer nói: “Chúng tôi phải cho bệnh nhân hiểu rằng việc tiêm phòng không hề dễ chịu, nhưng bạn vẫn phải quay lại để tiêm mũi thứ hai.

Vào tháng 9, các tình nguyện viên thử nghiệm từ Moderna và Pfizer đã báo cáo rằng sau khi tiêm vắc xin Sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, mệt mỏi và các triệu chứng khác xuất hiện. Những triệu chứng này gây khó chịu và nghiêm trọng, nhưng thường biến mất trong vòng một ngày hoặc sớm hơn.

Cả hai công ty đều thừa nhận rằng trong các trường hợp nhẹ đến nặng, vắc-xin có thể gây ra Tương tự như các tác dụng phụ của nhiễm nCoV, chẳng hạn như đau cơ, ớn lạnh và đau đầu. — Một tình nguyện viên đã được thử nghiệm vắc-xin Covid-19 ở Hollywood, Mỹ vào tháng 4 năm 2020. Ảnh: The New York Times

Một tình nguyện viên 50 tuổi từ thí nghiệm của Moderna cho biết, cô không bị sốt nhưng bị đau nửa đầu dữ dội, kiệt sức và không thể tập trung cả ngày, hôm sau ngủ dậy và sử dụng Excedrin, cô cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Cô ấy nghĩ Moderna nên khuyên mọi người nên nghỉ ngơi sau khi tiêm mũi thứ 2. Patsy Stinchfield, một y tá trẻ em tại Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Minnesota, là nhân viên hiệu thuốc và họ nên nói về các tác dụng phụ từ một góc độ tích cực hơn. Cô ấy gợi ý rằng họ có thể sử dụng “phản ứng” và những thứ tương tự Thay vì “phản ứng bất lợi”.

“Đây là những phản ứng miễn dịch. Nếu các triệu chứng xảy ra sau khi tiêm chủng, thì cánh tay và cơ thể đau nhức, mệt mỏi và thậm chí bị sốt là điều bình thường. Trong một số bài kiểm tra, bạn thậm chí phải ở nhà sau giờ làm việc. “-Stinchfield cho biết: Một số tình nguyện viên thất vọng vì họ không bị tác dụng phụ như những người khác. Họ nghĩ rằng mình đã được tiêm giả dược. Cuộc gặp là khi Pfizer và đối tác BioNTech nộp vắc xin khẩn cấp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) Nó được tổ chức ba ngày sau khi đơn được chấp thuận, và quá trình này dự kiến ​​kéo dài vài tuần, vào đầu tháng 12, ủy ban cố vấn sẽ tổ chức một cuộc họp để đánh giá nếu nó được thông qua, người Mỹ có thể có cơ hội ngay lập tức.