Bệnh viện K Hà Nội là bệnh viện điều trị ung thư cuối cùng của miền bắc. Mỗi năm, bệnh viện thay phiên điều trị cho khoảng 500.000 lượt bệnh nhân.

“Theo khuyến cáo, mỗi thiết bị chỉ điều trị được từ 40 đến 60 bệnh nhân / ngày, trong khi ở Bệnh viện K, mỗi thiết bị có thể tiếp nhận liên tục 200 người.” Ngày 27/11, Giáo sư Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xạ trị, cho biết Đó là chia sẻ tại hội thảo về tiến trình xạ trị ung thư.

Phó Giáo sư Lê Văn Quảng, Trưởng khoa Bệnh viện K. Theo 8 máy xạ trị gia tốc của bệnh viện trong xạ trị và xạ trị hô hấp, dao gamma là một trong những thiết bị xạ trị hiện đại nhất trong khu vực, có thể giúp điều trị hiệu quả hơn Và có ít biến chứng hơn.

Ông Quang thừa nhận, số lượng máy xạ trị hiện nay không đáp ứng được nhu cầu điều trị. So với trước đây, số bệnh nhân xạ trị ban đêm đã giảm nhưng vẫn còn nhiều trường hợp đến 10 giờ tối mới được xạ trị. Bệnh viện nên tổ chức xạ trị sau giờ làm việc và cuối tuần. Do đó, bệnh viện sẽ phải mua máy mới, đặc biệt là các loại hạt nặng và hạt proton để xạ trị.

Việt Nam hiện có 42 khoa, trung tâm được trang bị máy xạ trị, 75 thiết bị phát điện. Một số trung tâm lớn có thể triển khai các công nghệ xạ trị hiện đại như xạ trị khối u; xạ trị điều biến liều; xạ trị hình ảnh dẫn đường, xạ trị hồ quang điều biến thể tích; xạ trị điều khiển bằng dao gamma thở … – Bệnh viện K Ảnh chụp bệnh nhân ung thư: Hà Trần .

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, gánh nặng ung thư ở Việt Nam đang tăng đều hàng ngày, gần 320 người đã tử vong vì căn bệnh này. Hơn 70% bệnh nhân ung thư được chẩn đoán là ở giai đoạn nặng nên các phương pháp điều trị còn hạn chế và tốn kém.

Trong điều trị, xạ trị là một trong ba phương pháp cổ điển là phẫu thuật và hóa trị, liệu pháp khối có thể chữa khỏi thành công 50% ca điều trị ung thư. Tại Việt Nam, gần 60% bệnh nhân ung thư phải sử dụng phương pháp này. Đối với những bệnh nhân nan y ”, ông Thuấn nói. – Bác sĩ Đông tin rằng với sự phát triển của công nghệ và thiết bị xạ trị, chất lượng điều trị ung thư ở Việt Nam ngày càng nâng cao, kéo dài tuổi thọ cho người dân và nâng cao chất lượng bệnh nhân. Cuộc sống: Ví dụ, trước đây, bức xạ 2D từ ung thư đầu và cổ có thể gây tắc hàm, khô miệng và xơ cứng hàm dưới; kỹ thuật xạ trị hiện đại đã làm giảm đáng kể tác dụng phụ của bệnh nhân.

Ung thư hầu họng, hơn 20 năm trước, sống thêm 5 năm Tỷ lệ này chỉ là 33%, nay đã lên tới 65%, thời gian sống trung bình của người ung thư phổi chỉ là một năm, nay là hai năm, người bị ung thư não chỉ sống được 4-8 tháng, trung bình là hai năm.