Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B cách đây hai năm. Anh uống thuốc theo đơn, mua thuốc bắc, vài tháng sau thì khỏi.

Cách đây 3 tháng anh được chẩn đoán là bị xơ gan, uống nhiều loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, bác sĩ chẩn đoán là anh đã dừng thuốc. Hóa cột sống thắt lưng. Bệnh nhân tự tiêm và uống thuốc giảm đau.

Hai hôm nay cháu mệt, chán ăn, nôn nhiều lần, phân đen, lừ đừ, tiếp xúc chậm. Đến khoảng 4 giờ sáng, người nhà phát hiện mình hôn mê nên đưa đến bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM). Đăng ký thông gió và chăm sóc đặc biệt để ngăn ngừa chất độc. Trong tình trạng xơ gan, viêm gan B, xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp, bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê gan.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện, tỉnh táo, đặt nội khí quản, thở tự phát.

Bệnh nhân khỏi bệnh sau 6 ngày điều trị tích cực. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

BS Nguyễn Thị Diệu Huyền, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh não gan (hôn mê gan) là một biến chứng nguy hiểm của xơ gan. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân xơ gan, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thưa bác sĩ Huyền, bệnh nhân mắc bệnh gan cần đi khám sức khỏe định kỳ, nếu sức khỏe tốt mà có dấu hiệu bất thường thì nên đến cơ sở y tế ngay.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, không bao giờ mua thuốc uống, không kết hợp thuốc đông y.

Tránh làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn chức năng tế bào gan, chẳng hạn như sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần và bã protein. Tránh táo bón bằng cách ăn các thức ăn giàu chất xơ, như rau, củ, quả… Tiêm phòng cúm thường xuyên để hạn chế lây nhiễm rất có lợi cho bệnh nhân bệnh não gan.

Lê Phương