Hai tháng sau khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, bệnh viêm phổi do một loại virus corona mới gây ra đã lan rộng đến 31 tỉnh, 26 quốc gia và khu vực ở Trung Quốc. Tính đến ngày 10 tháng 2, đã có hơn 40.000 trường hợp dương tính với nCoV và 910 trường hợp tử vong. Con số này vượt quá đại dịch SARS năm 2003.

Trong cuộc chạy đua tìm kiếm vắc xin và phương pháp điều trị đặc hiệu, nhiều chuyên gia đã dự đoán mức độ lây nhiễm của bệnh cho đến khi hết dịch. Kết thúc. Tuy nhiên, để đưa ra những con số chính xác nhất, các nhà khoa học cần có thêm thông tin về độc lực, sự lây lan của virus và khả năng truyền nCoV ở những cá thể không có triệu chứng. Tổng hợp các dữ liệu cho đến nay, các nhà khoa học đã đề xuất hai kịch bản cho quy mô của đợt bùng phát.

Tình hình lạc quan nhất là bệnh viêm phổi do một dòng coronavirus mới gây ra. Loại coronavirus mới này chủ yếu bùng phát ở Trung Quốc và có thể tránh được trên toàn cầu. Hiện tại, 99% trường hợp dương tính đã được ghi nhận trên đất liền.

Nếu không có hiện tượng “truyền thông bền vững” ở các quốc gia khác và Trung Quốc tiến hành dịch có tổ chức, nguy cơ lây truyền nCoV sẽ giảm dần. Bệnh đã được tiêu diệt hoàn toàn. Điều này xảy ra khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003. Gần đây, ít hơn 9.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV đã được ghi nhận.

Nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến Trung Quốc. Ảnh: Reuters-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chờ đợi một tương lai tươi sáng. Tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi tất cả các quốc gia cùng thực hiện một phương pháp giúp chống lại dịch bệnh Ebola: dập tắt dịch bệnh và ngăn chặn nó lây lan sang các nước khác. -Nhà dịch tễ học Marion Koopmans đến từ Trung tâm Y tế Erasmus cho biết, chỉ cần trường hợp đầu tiên được phát hiện và cách ly sớm thì việc kiểm soát virus không khó.

Cô ấy cũng nói rằng khi thời tiết ấm lên, nCoV có thể suy yếu. Bệnh cúm thường chỉ lây lan ở miền bắc và miền nam Trung Quốc vào mùa đông. Do đó, trong vài tháng tới, tình hình sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, tỷ lệ thành công phụ thuộc một phần vào tốc độ lây truyền của những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng. Đây là những chủ đề khó lọc và tách biệt.

Đồng thời, dựa trên các quan sát, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đã quá muộn để kiểm soát virus. Một khi dịch bệnh tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, có thể có những đợt bùng phát mới ở các nước ngoài Trung Quốc đại lục.

Nếu nCoV lan rộng ra tất cả các nước trên thế giới, nó sẽ trở thành đại dịch. Đây là cảnh mờ thứ hai. Thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi như: bao nhiêu người sẽ bị lây nhiễm? Trong hoàn cảnh nào, đã có bao nhiêu ca biến hình hoặc tử vong nghiêm trọng?

Các bệnh nghiêm trọng gây áp lực lên hệ thống y tế. Kể từ đầu tháng 1 năm nay, nhiều cơ sở y tế ở Vũ Hán đã quá tải, gây hoảng loạn và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh: Reuters-Đại dịch cũng sẽ buộc các chính phủ áp đặt các hạn chế mạnh hơn đối với du lịch và thương mại, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Cho đến nay, hàng tỷ ca tử vong do viêm phổi corona chiếm khoảng 2%. Một số báo cáo chỉ ra rằng 20% ​​trường hợp là nghiêm trọng. Tuy nhiên, thống kê của chính phủ có thể đã bỏ qua hàng nghìn bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ, hoặc thậm chí không biết rằng bản thân nhiễm nCoV đã không đến các cơ sở y tế. Marc Lipsitch, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, cho rằng những gì diễn ra trong hai tháng qua có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Nếu nó trở thành một đại dịch, sau khi lây lan, giống như bốn coronavirus khác, 2019-nCoV có thể trở thành một dịch bệnh đặc hữu ở người. Mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của viêm phổi do nCoV vẫn chưa được biết rõ. Thịt lợn (H1N1) 2009 từng được coi là đại dịch. Nhiều người cho rằng căn bệnh này sẽ giết chết hàng nghìn người trên khắp thế giới. Phải mất vài tháng để xác định rằng tỷ lệ tử vong do H1N1 chỉ là 1 trên 10.000 bệnh nhân-Thục Linh (theo số liệu khoa học)