Tại Hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 diễn ra chiều 27/11, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, phó giáo sư, tiến sĩ, giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, chủ nhiệm Đề án chống lao quốc gia, kế hoạch đến năm 2030 chấm dứt bệnh lao. Vì vậy, chưa đầy 10 năm nữa, Việt Nam sẽ phải “loại trừ” bệnh lao.

“Nguyên tắc cơ bản là phát hiện sớm, điều trị triệt để và sớm khép kín nguồn lây trong cộng đồng kèm theo điều trị bệnh lao tiềm ẩn để ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh. Bà Nhung chỉ ra.

Để đạt được mục tiêu lớn nêu trên là khám chữa bệnh Ngành y tế rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý và các chuyên gia kỹ thuật, đặc biệt trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng như một công cụ phương pháp đích giúp bác sĩ nâng cao khả năng chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác, đồng thời giúp người bệnh tuân thủ điều trị có kiểm soát

Trí tuệ nhân tạo đọc phim X-quang bệnh lao giúp bác sĩ tìm ra bệnh lao Ảnh: bác sĩ cung cấp.

Theo bác sĩ Nhung, từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã sử dụng ứng dụng đọc qua AI Chụp X-quang phổi. AI có thể phát hiện chính xác 92% bệnh nhân lao. 29 Xe chụp X-quang lưu động cũng đã chủ động phát hiện bệnh lao ở giai đoạn đầu của cộng đồng mà không cần bác sĩ có mặt.

Ngày nay dù trong những tình huống khó Trước tình hình đó, các bác sĩ cũng tự tin hơn trong việc chẩn đoán bệnh lao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, giải quyết phần nào tình trạng quá tải của bệnh viện, đồng thời ngay từ giai đoạn đầu, nhân viên y tế có thể giảm tải công việc mà không bị sót Bất kỳ căn bệnh nào .— “Công nghệ sẽ hình dung ra những bất thường dù là nhỏ nhất, từ đó mang lại một tỷ lệ rủi ro nhất định đối với căn bệnh này. Bệnh nhân khám hoặc theo dõi thêm. Nhung cho biết.

Ngoài ra, để hỗ trợ bệnh nhân điều trị lâu dài, các bác sĩ đã phối hợp phát triển ứng dụng di động mang tên Bác sĩ Minh. Ứng dụng này có cả tiếng Anh và tiếng Việt, sử dụng được trên nền tảng iOS và Android. Bác sĩ Minh kết nối bệnh nhân với bác sĩ và giúp họ theo dõi bệnh sử.

Đối với bệnh nhân, ứng dụng sẽ hỗ trợ thông báo các biến cố bất lợi để xử trí kịp thời; liên hệ trực tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế; giải đáp thắc mắc của bệnh nhân; nhận hỗ trợ từ các bệnh nhân khác, khuyến khích và hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ. Về phía nhân viên y tế, bác sĩ Minh hỗ trợ quản lý các biến cố ngoại ý, quản lý lâm sàng bệnh lao kháng đa thuốc; tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và đóng góp vào các báo cáo quốc gia về các biến cố ngoại ý.

Chủ nhiệm Chương trình Phòng chống Lao Quốc gia khẳng định, nếu cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 được xây dựng và triển khai đầy đủ, bệnh lao có thể được chấm dứt hoàn toàn đúng thời gian, thậm chí sớm hơn do sự bao phủ rộng khắp của hệ thống y tế. Ông nói rằng loại bỏ bệnh lao có thể ngăn ngừa 11.000 ca tử vong và làm cho hơn 100.000 gia đình hạnh phúc mỗi năm.

Trong 2 xe nguyên bản, có xe 29 chấu X với công nghệ hiện đại của Việt Nam, có thể phát hiện sớm bệnh lao trong cộng đồng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.