Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Bahmay cho biết, bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn, bị ngộ độc nặng khi ăn mắm Minh Chay. Sau khi điều trị bằng thuốc giải độc vào cuối tháng 8, sức khỏe bệnh nhân khá dần rồi xấu đi, tiên lượng nặng. Vì vậy, gia đình đã xin đưa về nhà, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Vợ ông 68 tuổi bị Pate Minh Chay đầu độc cùng ông. Hiện sức khỏe của cô bé đã ổn định và đã được xuất viện.

Hôm nay, bệnh nhân cuối cùng bị ngộ độc sau khi ăn bánh tráng Minh Chay do Bạch Mai điều trị đã được xuất viện. Cuối tháng 8, Minh Chay cảnh cáo khẩn cấp vì đã khiến nhiều người bị ngộ độc. Đến nay, cả nước có 16 người say rượu nặng ở Hà Nội, TP HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Bình Dương và Quảng Nam. Mẫu đã xác nhận ngộ độc botulism. Ngoài ra, có nhiều người bị ngộ độc nhẹ nhưng mệt mỏi, yếu cơ, điều trị và xuất viện ban ngày đã cải thiện.

Theo báo cáo của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch, có thể có nhiều loại độc tố botulinum, là thực phẩm đóng gói do vi khuẩn kỵ khí sinh ra. Hoặc sinh ra chất độc. Ngộ độc botulinum rất nghiêm trọng, lâu dài, ảnh hưởng đến thần kinh, gây liệt cơ hoàn toàn, kéo dài và dễ tử vong. Người bệnh phải thở máy trung bình từ hai tháng trở lên, mất vài tháng để hồi phục và có thể có nhiều biến chứng.

Trong 30 năm qua, ở Việt Nam chưa từng xảy ra bệnh ngộ độc nên không có máu. Thanh hoặc thuốc giải độc. Tổ chức Y tế Thế giới điều phối 12 lọ thuốc giải độc từ Thái Lan và Thụy Sĩ về Việt Nam để điều trị cho bệnh nhân. – Hầu hết bệnh nhân ngộ độc cần điều trị 2-4 tháng và hầu như không hồi phục hoàn toàn sau khi xuất viện. – Bệnh nhân nam được điều trị tại bệnh viện Bahmay trước khi qua đời vào tháng 8. Ảnh: Chile-Chile