-Sau một thời gian ngừng hoạt động do Covid-19, bệnh viện có gì thay đổi?

– Bệnh viện Bạch Mai hoạt động theo phương thức độc lập từ đầu năm 2020. Do dịch Covid-19, điều bất ngờ là toàn bộ bệnh viện đã được cách ly từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. Trong quá trình chốt trực, chúng tôi có thời gian ngồi xuống và suy nghĩ về hướng đi của bệnh viện, không bị choáng ngợp bởi công việc và tình trạng quá tải hàng ngày.

Hiện tại, bệnh viện chưa phục hồi 100% công suất, nhưng chúng tôi quyết tâm thay đổi để thích ứng với yêu cầu tự chủ và tình hình mới. Mục tiêu chính là phục vụ bệnh nhân, và các hoạt động khác phải được thực hiện xung quanh mục tiêu này.

Chúng tôi đã thay đổi bề mặt, chẳng hạn như bệnh viện sạch sẽ, gọn gàng hơn và ít di động hơn. Chỉ duy trì bãi đậu xe máy để tránh xe máy lăn bánh tự do trong bệnh viện.

Trước đây, việc đi lại trong bệnh viện rất bẩn, làm giảm tốc độ xe cấp cứu và gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Từ nay, lượng xe ra vào bệnh viện được kiểm soát, ưu tiên sơ cứu những bệnh nhân nặng.

Bệnh viện nào cũng có rất nhiều người chết, và phải có nhà xác, nhà chung và phẫu thuật. Tuy nhiên, việc tổ chức tang lễ, đánh trống theo truyền thống đã ảnh hưởng đến tâm lý của người được chữa trị. Vì vậy, chúng tôi đã thay đổi mô hình và ký hợp đồng tổ chức tang lễ chuyên nghiệp hơn với cơ quan tổ chức tang lễ trên địa bàn thành phố. Hội trường vui nhộn của bệnh viện sẽ không còn tiếng trống.

Chúng tôi cũng đặt việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân lên hàng đầu như kiểm soát nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh dự phòng … Những động thái này không phải là thay đổi bề ngoài mà là thay đổi cơ bản trong điều trị. Tại Bahmay. – – Bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bahmay. Ảnh: Giang Huy .

– Bệnh viện đang có những biện pháp gì để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh?

– Tôi chỉ lấy việc thăm và nuôi dưỡng bệnh nhân làm ví dụ. Do bệnh tật, bệnh nhân có nhiều hoạt động không thể thực hiện một mình và cần được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, có những chăm sóc đặc biệt mà người nhà không thể thực hiện được, chẳng hạn như bệnh nhân thở máy. Hay là bệnh nhân lớn tuổi bị liệt, người nhà chăm sóc một thời gian rồi mệt mỏi, vậy ai sẽ thay thế?

Nhiều cơ sở y tế không chỉ có Bạch Mai (Bạch Mai), mà còn có các đội giao dịch với người dân. Việc cho thuê bệnh được xác định theo thỏa thuận giữa người nhà bệnh nhân và người thụ hưởng dịch vụ. Tuy nhiên, rất khó để kiểm soát chất lượng và giá cả. Một số nhà cung cấp dịch vụ gia đình đã kiếm nhiều tiền hoặc tăng giá.

Câu hỏi là, làm thế nào về kiểm soát chất lượng? Bệnh viện Bahmay không thể thoát khỏi tình trạng khó khăn. Tới đây, chúng tôi sẽ đề xuất một mô hình chăm sóc bệnh nhân toàn diện, bao gồm giúp đỡ những bệnh nhân cần được chăm sóc và những người huấn luyện gia đình họ.

– Bệnh viện quá tải, không đủ giường, phải xoay xở thế nào cho bệnh nhân nằm?

– Bạch Mai là tuyến cuối nên không tránh khỏi tình trạng bệnh nhân cấp cứu, chuyển từ tuyến dưới lên. Chúng tôi không kiểm soát được lượng bệnh nhân, xảy ra tình trạng nằm ghép. Vì vậy, sẽ có mô hình hạn chế nằm ghép, ví dụ như cho bệnh nhân nằm tạm trên cáng trong 24 giờ, sau đó hạ giường xuống hoặc chuyển xuống vị trí thấp hơn. Bệnh nhân cấp cứu nên dọn giường trong vòng 24 giờ.

Bệnh nhân cần nhập viện để nhập viện. Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của Ủy ban Khoa học để xem tình trạng này có cần nhập viện hay không.

Bác sĩ ở bệnh viện Bahmay đã kiểm tra bệnh nhân. Nhiếp ảnh: Giang Huy .

Chúng tôi cũng sẽ mở thêm các mô hình khác có bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu điều trị trong ngày. Nhiều bệnh nhân chỉ cần hoàn thành hóa trị và không có lý do gì để ở lại. Chúng tôi quy định rằng bất kỳ dịch vụ nào cho phép bệnh nhân được cấy ghép sẽ không bị tính phí khi cần thiết. Hiệu quả không tốt bằng không dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và giảm giá giường bệnh .—— Quản lý giá giường bệnh như thế nào?

– “Giường theo yêu cầu” đã tồn tại trong nhiều năm, khi người ta mong đợi rằng cơ sở vật chất giữa giường và giường theo yêu cầu là khác nhau. Giường bệnh theo nhu cầu được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân về điều kiện bệnh viện tốt hơn, từ đó tránh nằm ghép. Hiện tỷ lệ giường nằm dưới 30%, chỉ giảm xuống còn 20% đến 25%, sau đó sẽ chấm dứt dịch vụ này để tập trung cung cấp dịch vụ tốt nhất.

– Bệnh nhân cũng phải trả nhiều tiền cho các dịch vụ nhỏ như đi lại, y tế công cộng, bạn nghĩ sao?

– Bệnh viện hy vọng sẽ cung cấp các dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, nhưng thực tế không phải tất cảCác dịch vụ phải được cung cấp cho các đơn vị khác. Khi người nhà tự thương lượng với đơn vị dịch vụ sẽ có tác động tiêu cực, và đôi khi điều này không xảy ra trong bệnh viện. Chịu trách nhiệm chung và một số trách nhiệm trong trường hợp có sự cố. Bệnh nhân là kẻ thất bại. Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai các phương án ứng phó với tình trạng bệnh nhân cắt cơn. Bệnh nhân không phải là một con gà lớn để bị bóc lột. Ví dụ, trong dịch vụ vận tải, nếu nhà điều hành mắc lỗi thứ ba, chúng tôi sẽ rút lại ủy quyền. Bạch Mai chủ trương không tranh giành khách trong vận chuyển. Nếu nhân viên gạ tình để bệnh nhân tiếp xúc, bệnh viện cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bệnh viện không phải là một doanh nghiệp. Nghề y không phải là một nghề mang lại lợi nhuận. Lãi suất không phải là tiêu chí quyết định đến hoạt động của bệnh viện. An sinh xã hội đặt lên hàng đầu.

Vì chất lượng điều trị, tổ chức đơn giản, hiệu quả và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nên chúng ta sẽ có nguồn thu nhập chính đáng. Giảm bớt người trung gian, và sắp xếp các ứng viên phù hợp.

Chile