Trong cuộc họp 23/11 với các chuyên gia tư vấn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều bác sĩ đã khuyên các quan chức y tế công cộng và các nhà sản xuất thuốc cảnh báo người dân. Các tác dụng phụ của vắc-xin Covid thật đáng lo ngại. Điều này sẽ chuẩn bị cho họ mà không từ chối lần tiêm thứ hai.

Khuyến nghị các tiểu bang chuẩn bị cho đợt phát hành vắc xin đầu tiên vào tháng tới. Sandra Fryhofer, thành viên của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, vắc xin Pfizer và Moderna’s Covid-19 cần phải tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau một mũi. Cô lo lắng rằng bệnh nhân sẽ không được tiêm mũi thứ hai vì họ sẽ gặp các tác dụng phụ khó chịu sau mũi tiêm đầu tiên. Quay lại và lấy cái thứ hai.

Vào tháng 9, các tình nguyện viên thử nghiệm từ Moderna và Pfizer báo cáo rằng họ bị sốt, đau cơ thể, đau đầu, mệt mỏi và các triệu chứng khác sau khi tiêm chủng. Mặc dù các triệu chứng này gây khó chịu và nghiêm trọng, chúng thường biến mất sau một ngày hoặc sớm hơn.

Cả hai công ty đều thừa nhận rằng trong các trường hợp từ nhẹ đến nặng, vắc-xin có thể gây ra các phản ứng phụ tương tự như nhiễm nCoV, chẳng hạn như đau cơ, ớn lạnh và đau đầu. — Một tình nguyện viên đã được thử nghiệm vắc-xin Covid-19 ở Hollywood, Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2020. Ảnh: The New York Times-Một tình nguyện viên 50 tuổi từ thí nghiệm Moderna nói rằng cô không bị sốt nhưng bị chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Cô ấy đã kiệt sức và không thể tập trung cả ngày. Ngày hôm sau, sau khi thức dậy và sử dụng Excedrin, cô ấy cảm thấy tốt hơn nhiều. Cô cho rằng Moderna nên khuyên mọi người nên nghỉ ngơi sau khi tiêm mũi thứ hai. Patsy Stinchfield, một y tá trẻ em tại Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Minnesota, là một nhân viên nhà thuốc, và họ nên nói về các tác dụng phụ từ góc độ tích cực hơn. Cô gợi ý rằng họ có thể sử dụng những từ như “phản ứng” thay vì “phản ứng bất lợi.”

“Đây là những phản ứng miễn dịch. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sau khi tiêm chủng, điều bình thường là khiến cánh tay và cơ thể bạn đau nhức, mệt mỏi và thậm chí bị sốt. Trong một số xét nghiệm, bạn thậm chí phải ở nhà sau giờ làm việc. “-Stinchfield cho biết: Một số tình nguyện viên đã thất vọng vì họ không bị tác dụng phụ như những người khác. Họ nghĩ rằng họ đã được cho một giả dược. Cuộc họp được tổ chức ba ngày sau khi Pfizer và đối tác BioNTech đệ trình đơn xin phê duyệt vắc xin khẩn cấp lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và quá trình này dự kiến ​​sẽ kéo dài vài tuần. Vào đầu tháng 12, ủy ban cố vấn sẽ tổ chức một cuộc họp để đánh giá rằng nếu được thông qua, người Mỹ có thể có ngay cơ hội.