Giang A Phu, một cậu bé 13 tuổi ở H’Mông, đến từ Dunoon, đã chết tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 3/7 sau khi chiến đấu với bệnh bạch hầu trong 18 ngày. Tu Kui, người đứng đầu Cục Chống độc Chủ động Trẻ em, rất chú ý đến tình hình của trẻ em. Vào ngày 4 tháng 7, khi câu chuyện được kể lại, anh vẫn không quan tâm. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Tây Nguyên đến Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng sớm ngày 26 tháng 6. Lúc đó, tôi đang trong một ca phẫu thuật đặt nội khí quản và đeo máy trợ thở và máy tạo nhịp tim. Bệnh nhân tỉnh táo và trả lời khi bác sĩ thực hiện kiểm tra.

Sau khi siêu âm tim và hội chẩn, bác sĩ xác định độc tố bạch hầu đã được giải phóng với số lượng lớn và bệnh đang ở giai đoạn thay đổi. Khối u ác tính. Enzyme tim của bệnh nhân tăng nhanh, chức năng co bóp của tâm thất trái giảm và cơ tim bị tổn thương nghiêm trọng. Tiên lượng của bệnh là kém và có nguy cơ tử vong vĩnh viễn.

“Độc tố bạch hầu được hấp thụ vào máu và phân tán trong các cơ quan của con người. Đặc biệt, nó gắn vào và phá hủy cơ tim của bệnh nhân. Thuốc chỉ có thể vô hiệu hóa độc tố trong máu, nhưng khi chất độc xâm nhập vào cơ tim, nó sẽ xâm nhập vào cơ tim. Không có cách nào để can thiệp. Nếu có quá nhiều tổn thương cho các tế bào cơ tim, điều này không thể chữa khỏi. Tôi biết. Mặc dù tôi biết rằng kết quả xấu sẽ xảy ra, nhưng các bác sĩ đã không từ bỏ. Không ai rời bỏ tôi trong toàn bộ khoa “phục hồi chức năng” Mắt. Luôn có một cá nhân trên giường, theo dõi 24 giờ mỗi ngày.

Tôi đã tiến hành nhiều cuộc tư vấn bệnh viện riêng với bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 về bệnh nhân nhi để thảo luận về tình hình và điều chỉnh phương pháp. – Bác sĩ kê toa một liều thuốc an thần nhỏ, có thể giúp bạn ngủ ngon, giảm đau và giảm căng thẳng trong tim. Sử dụng máy móc hiện đại, thuốc tốt nhất, tất cả các phương pháp phục hồi tích cực, hy vọng rằng tổn thương tim sẽ không tồi tệ hơn và có thể giúp đỡ Bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch. Nhưng, mỗi ngày trôi qua, người yêu của tôi lại kiệt sức hơn. Kết quả cho thấy men tim tăng hàng ngày trên ngưỡng 25.000 pg / ml và huyết áp giảm mạnh. Chức năng bơm của tim chỉ từ 30% đến 40% (ở người bình thường, khoảng 6,3 ± 7%).

Bác sĩ tăng liều thuốc vận mạch và thiết bị hỗ trợ tim, chỉ làm tăng huyết áp Ổn định, nhưng sau đó bệnh nhân không đáp ứng với thuốc. Cơ tim được thư giãn, cơn co thắt giảm đi rất nhiều, nhịp tim không đều, và máu không lưu thông. Vào chiều ngày 3/7, tôi rời đi .

Giang A Phu được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh ở Dak Nong, nhà tôi. Tại bệnh viện nhiệt đới, anh trai tôi (mặc áo đỏ) năm nay 20 tuổi và được nhận làm bác sĩ cho bệnh bạch hầu. Ảnh: Trần Hòa. Đây là trường hợp thứ hai của bệnh bạch hầu ở Việt Nam trong năm nay. Từ Dak G gần A Phú H’Mong, một bé gái 9 tuổi ở huyện’long, đã chết tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trước đó vào ngày 20 tháng 6. Cô bé đang trong giai đoạn cuối của bệnh bạch hầu ác tính. Cô bé nhàn rỗi vào ban đêm và cố gắng hồi phục trong hai giờ, không thể cứu được. Tôi chết vì biến chứng nặng ở tim và thận.

“Tôi đã làm công việc y tế và thấy các bệnh nhân chết trước mắt, nhưng không có cách nào để cứu họ. Tất cả chúng tôi đều gặp rắc rối. Đứa trẻ còn quá nhỏ và cảm giác như vậy, bác sĩ Kui nói: “Lúc đó không nói nên lời.” Bác sĩ Kui nói rằng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và tử vong do bệnh bạch hầu ác tính, mọi người phải được tiêm phòng. Là một phần của kế hoạch tiêm chủng quốc gia mở rộng, trẻ em đã được tiêm chủng và tiêm lại khi được 5 tuổi. Người lớn được tiêm cứ sau 10 năm.

Tiêm phòng sẽ cải thiện kháng thể chống độc tố bạch hầu, độc tố bạch hầu sẽ giảm theo thời gian. Khi vi khuẩn bạch hầu tấn công, các kháng thể trong cơ thể đủ để chống lại và vô hiệu hóa các độc tố do vi khuẩn tiết ra.

Các chuyên gia cho rằng các triệu chứng của bệnh bạch hầu nên rõ ràng và dễ hiểu, nhưng nó rất hiếm trong nhiều năm, và rất dễ nhầm lẫn và bỏ qua. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, chảy máu cam hoặc làm trắng cổ họng, trước tiên bệnh nhân nên cân nhắc bệnh bạch hầu và đi khám ngay lập tức.

Phát hiện và điều trị kịp thời đóng một vai trò rất quan trọng. quan trọng. Trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng, độc tố bạch hầu không được giải phóng với số lượng lớn và phải can thiệp bằng kháng sinh chống nhiễm trùng và huyết thanh để trung hòa độc tố. Bệnh giảm dần mà không có biến chứng nghiêm trọng.

Vào ngày 23 tháng 6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã thuê các chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cao nguyên trong điều trị bệnh bạch hầu. Bệnh viện cũng yêu cầu Bộ Y tế xem xét cung cấp huyết thanh kháng độc tố SAD cho các đơn vị nàyChết tiệt y tế. Cho đến nay, huyết thanh đã được phân phối hoàn toàn.

Dịch bệnh bạch hầu đã xảy ra ở một số tỉnh thuộc Tây Nguyên và đang lan rộng ngày càng nhiều. Vào tháng 6, Danong đã ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Từ đầu năm đến nay, Kon Tum đã tìm thấy 8 trường hợp. Thành phố Hồ Chí Minh đã có những thay đổi. Gia Lai 4/7 ghi nhận một sự thay đổi. – Bảng chữ cái tiếng Anh