Mấy ngày trước khi đi tắm biển ở Bình Thuận, chị gặp nạn nhìn sứa biển chạm nhau. Cô lên bờ và chườm đá lên vùng da bị lở loét dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương. Đến tối, cánh tay của chị sưng tấy, tấy đỏ, phồng rộp, chảy dịch… nên chị quay lại TP.HCM khám.

Ngày 14/9, Trưởng phòng khám dịch vụ, bác sĩ Võ Thị Doãn Phương1, bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính do tiếp xúc với nọc biển phải nhập viện điều trị kháng sinh, kháng viêm và bôi.

“Loại bỏng này để lại vết thâm và sẹo, sau khi lành phải mất thời gian, bác sĩ Phương phân tích. Và

người phụ nữ này đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM với mụn nước và bị lòi lông. Nọc độc chảy ra Nhiếp ảnh: Lan Anh.

Theo bác sĩ Phương, bệnh ngoài da này là phản ứng của cơ thể với các kích thích mạnh từ bên ngoài, biểu hiện của bệnh này thường xảy ra sau khi tiếp xúc với gen hướng ngoại. Ở giai đoạn đầu xuất hiện các triệu chứng như ngứa ran, ngứa, rát, đỏ da, sau đó bệnh nhân nổi mụn nước, nổi mụn nước, da trợt, nặng và có thể bị bội nhiễm vi khuẩn tại vùng tổn thương.

Mới đây, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tiếp nhận Nhiều trường hợp bỏng sứa nhẹ phải nhập viện, bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị sứa “cắn” nên để nước lã, nước lã, rửa sạch vết thương bằng nước, giữ da sạch sẽ rồi đến ngay trạm y tế, bệnh viện. Các bệnh viện y tế cần tiến hành điều trị sớm

Không dùng nước đá, nước nóng, các loại lá cây, bùn cát trên bãi biển, không dùng các bài thuốc dân gian khác để tránh biến chứng khiến bệnh nặng hơn. — Phương