Đầu tháng 1, khi bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đến Bệnh viện 108, đội phẫu thuật đã sẵn sàng. Tình trạng của bệnh nhân vô cùng nguy kịch. Nhồi máu cơ tim dẫn đến thủng tâm thất trái và vỡ cột cơ, dẫn đến trào ngược hai lá nặng, tim đập nhanh, phù phổi cấp và suy thận cấp. Tại khoa ngoại, nhận thấy tình trạng bệnh nhân xấu đi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã trao đổi chuyên môn với các bác sĩ Bệnh viện 108 và quyết định chuyển ra Hà Nội mổ cấp cứu. -Bệnh nhân đến bệnh viện 108 nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ. Khi bệnh nhân ngừng tim đột ngột, xe đẩy vừa tới cửa phòng mổ, sự sống chỉ diễn ra trong vài giây. Trong những trường hợp này, tỷ lệ tử vong vượt quá 95%.

Để cứu sống bệnh nhân, ê-kíp gây mê cần kích hoạt ngay xe cấp cứu để ngừng tuần hoàn máu, đồng thời phẫu thuật viên thiết lập đường vận động ngoài-tĩnh mạch đùi bằng các phương pháp sau. Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân không hoạt động được thay thế bằng các thiết bị tuần hoàn bên ngoài.

Bác sĩ đã chữa thủng tim thành công. Ảnh: Lan Hương.

Khi mở lồng ngực và buồng tim của bệnh nhân, phẫu thuật viên thấy có nhiều máu trong màng tim. Ê-kíp phẫu thuật khẩn trương cầm máu, vá lỗ thông thất trái, thay van hai lá sinh học. Sau khi khắc phục chấn thương, tim bệnh nhân đã đập trở lại, huyết động ổn định.

Hai giờ sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh dậy. Một ngày sau, bệnh nhân được rút nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định.

Bệnh nhân đang trong tình trạng tốt và sẽ sớm ra.