Một trưởng đoàn bay Vietnam Airlines không muốn nêu tên đã thừa nhận lỗi của tiếp viên vào tối 30/11. Khi chào khách Việt Nam bên ngoài, các tiếp viên và phi công đã bị cách ly tại hai cơ sở của Vietnam Airlines ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ít nhất 5 ngày.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính cả hai lần, phi công và tiếp viên sẽ bị cách ly trong 14 ngày. Việc thành lập hai cơ sở lưu trú này và các quy trình kiểm dịch, xét nghiệm đã được Ban Chỉ đạo Phòng chống và Kiểm soát Quốc gia Covid-19 cho phép.

Tuy nhiên, theo người phụ trách, nữ tiếp viên đã vi phạm quy tắc cách ly tiếp xúc. Bạn bè và các thành viên trong gia đình trong quá trình cách ly đã khiến những người khác bị nhiễm vi rút.

Ngày 14/11, một tiếp viên từ Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam, máy bay được cất giữ tại khu vực xa do Vietnam Airlines quản lý tại 115 Honghe, Q.2, Q.2, Danping District, 14-18 / 11 ,Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hai lần kiểm tra, kết quả đều âm tính, hãy tiếp tục. Thành viên này bị biệt giam trong một khách sạn trên đường Bạch Đằng, quận 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình cách ly, nữ tiếp viên đã trực tiếp liên lạc với mẹ (ngụ Hóc Môn), một người bạn (ngụ Bình Thành) và một bạn (ngụ quận Sáu). Tối 30/11, một người bạn trai đang làm giáo viên dạy tiếng Anh đến khách sạn đăng ký “Bệnh nhân 1347” và phải cách ly, theo dõi, bắt giữ 192 người liên lạc. -Ở TP.HCM, đợt lây nhiễm cũng hết 120 ngày không lây nCoV. Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội – nơi Vietnam Airlines đăng ký kiểm dịch – đang giám sát chặt chẽ quy trình kiểm dịch và ngăn ngừa lây nhiễm trong khu vực cách ly.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hiệp hội cho biết, trước tình hình mới, công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ được tăng cường, về công tác giám sát, cách ly, đặc biệt tại các khách sạn còn có sự lơ là, coi thường. Đang xảy ra. , Nhà ở dân dụng. Bộ trưởng đề nghị các cấp chính quyền địa phương, nhất là chính quyền cơ sở kiểm soát chặt chẽ, cách ly gia đình.

Theo dự thảo thủ tục xuất nhập cảnh và giám sát y tế vừa được Bộ Y tế ban hành, khách du lịch Việt Nam được chia thành ba loại:

Loại thứ nhất: Công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam

Loại thứ hai : Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp, công nhân kỹ thuật cao, chuyên gia và người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) vào Việt Nam sinh sống hoặc ở lại Việt Nam trên 14 ngày; đối tượng thứ ba: người nước ngoài vì mục đích ngoại giao, công vụ Nhập cảnh; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ngoài các nhóm nêu trên, các nhóm khác sẽ được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Các thành viên phi hành đoàn thuộc nhóm “khác” này.

Theo dự án, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại sẽ phải trả toàn bộ chi phí vận chuyển và các hoạt động cách ly tại nhà của khách. Kỳ thi Khách sạn, Covid-19.

Chỉ những khách có mục đích ngoại giao, công vụ (lưu trú tại Việt Nam trên 14 ngày) mới được dự thi miễn phí, trừ khi khách sạn yêu cầu.

Trước khi nhập ba loại người trên, họ phải có giấy chứng nhận âm nCoV do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày, đồng thời phải lập báo cáo y tế điện tử và cài đặt ứng dụng theo dõi trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành.

Nhóm đầu tiên và nhóm thứ hai phải thêm đăng ký và được xác nhận từ khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón. Trong khu cách ly tập trung, quyết định cách ly y tế cần được thực hiện trong cơ sở cách ly tập trung của khách sạn. Đối với nhóm thứ hai, nếu xảy ra Covid-19, cần phải có thêm bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả.

Về quy định lấy mẫu, nhóm thứ nhất sẽ được thu thập hai lần vào đầu, và nhóm thứ 14 sẽ được thu thập hai lần tại thời điểm lấy mẫu. Ngày thứ nhất và ngày thứ hai của ngày thứ sáu. Sau đó, nhóm thứ hai sẽ quay trở lại khu vực cách ly tại nhà và ở thêm 7 ngày cho đủ 14 ngày. Sẽ đảm bảo thêm 14 ngày theo dõi và giám sát.

Đối với nhóm thứ ba, không có yêu cầu cách ly tập trung, nhưng nơi ở do công ty hoặc tổ chức đại diện tổ chức tại nhà. Tùy thuộc vào đối tượng, nhóm thứ ba sẽ được lấy mẫu vào ngày đầu tiên và ngày 14 hoặc 3 ngày một lần vào ngày đầu tiên.

Tất cả những người bị cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, khách sạn, nhà riêng và nơi cư trú. .. Phải hoViệc cách ly y tế bắt buộc trong 14 ngày đã được hoàn thành và việc theo dõi được tiến hành sau đó 14 ngày, tổng cộng là 28 ngày.

Le Nga-Doan loan