Cô bị đau khớp gối đã hai năm nay, giờ bệnh ngày càng nặng hơn, cô quyết định đi tiêm khớp. Lần bắn đầu tiên có hiệu quả, và cô ấy đã nhận được cú thứ hai. Hai ngày sau, khớp gối bên phải bắt đầu sưng, nóng, đỏ và đau. Bệnh nhân được chuyển gấp vào Bệnh viện Đại học Dược TP.HCM do sốt cao, suy thận, nhiễm trùng toàn thân và không cử động được.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm bao khớp gối, thoái hóa khớp nên phẫu thuật nội soi khớp. Sáu tháng sau, cô được phẫu thuật thay khớp gối và phục hồi chức năng nên đã đi lại được và cơn đau thuyên giảm. đau ốm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp-BS Lê Thị Thùy Phương, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đại học Y cho biết, thoái hóa khớp là bệnh mãn tính gây đau nhức ở người cao tuổi. Đặc điểm của nó là theo thời gian, lớp sụn trên đầu xương sẽ bị mòn dần dẫn đến mọc gai xương, biến dạng khớp, teo cơ thậm chí tàn phế.

Tùy theo giai đoạn bệnh và từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các chương trình tập luyện phục hồi chức năng phù hợp, như vật lý trị liệu và các hoạt động trị liệu. Đây là công nghệ không dùng dược phẩm có thể giúp người bệnh nhanh chóng khôi phục lại các chức năng ban đầu của cơ thể.

Ngoài phẫu thuật thay khớp, phục hồi chức năng cũng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị thoái hóa khớp. Hiệu quả của nó tương tự như thuốc chống viêm và giảm đau. Bác sĩ sẽ đánh giá cuộc sống hàng ngày, chọn các dụng cụ phù hợp và hỗ trợ tập thể dục.

“Phục hồi chức năng là một quá trình điều trị. Bệnh nhân và gia đình phải cố gắng, truyền cảm hứng và quyết tâm vượt qua mọi bệnh tật để nhanh chóng phục hồi sức khỏe”, bác sĩ Phương nói. .

Vì ngại điều trị, ngại phẫu thuật, tự ý điều trị bằng các loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc nên nhiều trường hợp thoái hóa khớp đã ở giai đoạn nặng. Điều này sẽ dẫn đến các biến chứng loãng xương, suy thận, suy tuyến thượng thận, viêm loét dạ dày tá tràng … khiến việc điều trị khó khăn hơn. – – Bác sĩ Trần Nguyên Phương, bệnh nhân chấn thương chỉnh hình được khoa chấn thương điều trị có biểu hiện đau khớp. Hoặc bệnh nhân bị đau sau chấn thương nên đến bệnh viện uy tín kiểm tra. Người bệnh không được tự ý chữa bệnh khi chưa hỏi ý kiến ​​chuyên gia. aliste .

Ngoài ra, để hạn chế tác hại hàng ngày mỗi người phải có lối sống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên và bổ sung canxi hợp lý có thể giảm thiểu tình trạng thoái hóa khớp, duy trì sụn và xương khỏe mạnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 20% ​​dân số La trên toàn thế giới mắc các bệnh về xương khớp. Tại Việt Nam, khoảng 23% dân số trên 40 tuổi mắc phải và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Cẩm Anh