Theo thông tin được bác sĩ Dư Tuấn Quý (Khoa Ngoại thần kinh), Phó Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, 4 ngày sau khi nhập viện, một bệnh nhi 15 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào chiều 14/10. Nguyên nhân tử vong là do vi khuẩn lao đã xâm nhập vào nhiều cơ quan, gây thâm nhiễm 2 phổi, thủng ruột hoại tử, viêm phúc mạc.

Ngày 13/10, người mẹ đưa con trai vào viện cấp cứu. Đau bụng, đau bụng dữ dội, chân không vững. Bụng của tôi sưng lên và phản ứng với chuột rút. Cách đây một tháng, bé kêu mẹ đau bụng, sốt và chán ăn. Với cân nặng 30 kg, cô đã giảm được 24 kg cả da lẫn xương. Người mẹ cho biết nhiều lần muốn đưa con đi khám nhưng đều từ chối, phần vì gia đình ngại tốn tiền, phần vì không muốn bỏ học. — Siêu âm ổ bụng cho thấy cháu bé bị thủng phúc mạc ruột. Bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp để can thiệp trước khi xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Khi mở khoang bụng, ruột xuất hiện hoại tử tím đen phải cắt bỏ hai đầu ruột lành nối lại với nhau. Ảnh: Fiercehealthcare .

Sau ca mổ, kết quả xét nghiệm: Bệnh nhi bị lao đa cơ quan gồm phổi, ruột và phúc mạc. Cháu phải thở máy 4 ngày, điều trị kháng sinh tích cực và điều trị chống lao. Tuy nhiên, tình trạng quá nặng, cơ thể suy nhược, không điều trị kịp thời, tôi đã tử vong.

BS Quý cho biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn. Bà mẹ đơn thân kiếm sống bằng nghề bê tráp và rửa bát ở quán cơm. Ngoài giờ học, tôi đến quán bar để giúp mẹ anh ấy. Chúng tôi ở trong một nhà nghỉ tồi tệ. Người mẹ không nhớ rằng con trai mình đã được tiêm phòng bệnh lao. Khi kiểm tra, bác sĩ không thấy vết sẹo do tiêm vắc xin BCG trên vai trái của cháu bé – đây là dấu hiệu của việc tiêm phòng lao.

Bác sĩ nhận định anh mắc bệnh lao do “sống trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn. Đảm bảo vệ sinh hoặc tiếp xúc với nguồn lây trong cộng đồng. Thể trạng người bệnh yếu, hệ miễn dịch kém, khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh lao. “Trong người không có sẵn kháng nguyên nên không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao” khiến cậu bé suy sụp từ 3 đến 6 tháng. Tôi không biết làm thế nào mà anh ấy lại chịu đựng nỗi đau khủng khiếp như vậy, nhất là trong tháng anh ấy mất. “Bác sĩ Kui nói.

Nhìn mẹ ốm yếu, xanh xao, bác sĩ đề nghị bà đến bệnh viện Vạn Ngọc Thạch khám bệnh đường hô hấp để tầm soát lao.

Theo bác sĩ, ở Việt Nam, Tử vong do lao phổi, lao màng bụng hay lao hạch hiện nay rất hiếm, trong những năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phòng chống bệnh lao thành công, trẻ em đã được tiêm vắc xin phòng nhiều bệnh, trong đó có thể tiêm vắc xin lao chỉ cần một mũi vắc xin BCG. Kháng nguyên chống lại sự xâm nhập suốt đời của vi khuẩn lao.

Hầu hết bệnh nhân lao được chẩn đoán ở giai đoạn đầu là vi khuẩn lao chưa định vị được, chỉ xâm nhập phổi và hạch bạch huyết chứ chưa xâm nhập làm tổn thương các cơ quan khác. Hiện nay bệnh lao đang được điều trị đặc biệt Nếu người bệnh tuân thủ chương trình này thì chỉ từ 6-9 tháng vi khuẩn lao sẽ được phân lập, khống chế hoàn toàn và không tái phát, ở bệnh lao kháng thuốc rất khó điều trị, bác sĩ Kui cũng cho rằng bệnh lao có thể tái phát. Cha mẹ nên cho trẻ tiêm vắc xin BCG đầy đủ và kịp thời, khi xuất hiện các triệu chứng biếng ăn, sụt cân, sốt và ho dai dẳng thì hãy nghĩ ngay đến bệnh lao và đi khám ngay.

“Bệnh lao hoàn toàn có thể phòng ngừa được , Và cung cấp thuốc chống lao miễn phí. “Bác sĩ nhấn mạnh.-Xin’an