Mike Ryan nói trong một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 11 rằng thế giới bây giờ phải trả giá cho nó.

“Ở miền Bắc, hiệu suất của hệ thống y tế được thiết kế là 90%, 98%, 100%. Gần giống như ông nói:” Đây là mô hình hàng không giá rẻ. Chúng ta phải trả giá vì hệ thống không đủ khả năng lưu trữ các đột biến, bởi vì chúng ta nghĩ rằng sức khỏe là một nơi đắt tiền, nhưng chúng ta coi nó như một nơi đắt tiền. Ryan nói thêm rằng các nguồn lực phát triển đã bị mất do suy thoái kinh tế. Chúng ta phải đối mặt với hậu quả này. -Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, nếu cộng đồng “quên” và không rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay, thì đại dịch vẫn có thể tiếp diễn trong tương lai. Mike Ryan nói: “Sau sự kiện đau buồn, J thấy thế giới đang lãng quên, đó là điều dễ hiểu.”

Nhưng nếu chúng ta bắt đầu lại, chẳng hạn như SARS, H5N1 hoặc H1N1 Ông nói thêm: “Thực tế là các mầm bệnh nguy hiểm mới nổi, chúng ta có thể gặp phải tình trạng tương tự hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn.” – Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp ở Thụy Sĩ ngày 5/10. . Ảnh: Reuters-Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi các nước không chính trị hóa việc truy xuất nguồn gốc của nCoV, nói Điều này sẽ chỉ tạo ra những trở ngại cho việc điều tra sự thật. Ông nói: “Chúng tôi cần biết nguồn gốc của virus vì nó có thể giúp ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. Không có gì phải che giấu, chúng tôi muốn biết nguồn gốc của nó.” Tính đến ngày 1 tháng 12, hơn 63 triệu ca nhiễm nCoV đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Các vụ án, hơn 1 triệu người chết. Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil và Nga là bốn khu vực lưu hành lớn nhất. Một số bang và thành phố ở Hoa Kỳ đã ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn nCoV lây nhiễm vào các quán bar, tiệc tùng và các sự kiện giải trí về đêm.

Covid-19 cũng sẽ quay trở lại Châu Âu. Châu Âu tràn qua Pháp, Anh, Ý … Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, chính phủ các nước này tái áp đặt lệnh phong tỏa, đến nay, các cửa hàng không thiết yếu ở Pháp đã được mở cửa trở lại. . Cuộc phong tỏa của Anh dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 2/12.

Thục Linh (Reuters)