Bác sĩ Cao Minh Thành, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là giai đoạn số trẻ đeo ốc tai điện tử đông nhất. Bé nhỏ nhất 12 tháng tuổi và lớn nhất 7 tuổi, hầu hết các em đều có hoàn cảnh khó khăn.

Cấy ốc tai điện tử đa kênh khó hoạt động. Ốc tai điện tử cần được đặt đúng vị trí để có hiệu quả nghe tốt và giúp bệnh nhân có thể nói được như người bình thường.

Chi phí cấy ốc tai điện tử ở Việt Nam là 400-700 triệu đồng một tai, bệnh nhân không có nhiều điều kiện tài chính. Nhiều gia đình phải tách ghép hai lần vì không đủ tiền mua, thậm chí bán tài sản.

“Với phương pháp cấy điện cực ốc tai, trẻ có thể thoát kiếp im lặng và để người khác lắng nghe. Bác sĩ Thành giải thích rằng cháu dùng tai để nói bằng miệng như bao đứa trẻ khác. Hay nói ngọng, nói không rõ và tỷ lệ này thấp hơn 1%

BS Thành (phải) khám tai cho cháu bé 3 tuổi bị điếc bẩm sinh trước khi mổ Ảnh: Thùy An

BS cho rằng nên mổ ốc tai điện tử trước 12 đến 72 tháng. Khi trẻ từ 8 đến 10 tuổi, hiệu quả cấy ghép sẽ giảm dần và sau đó không còn tác dụng nữa.

Trẻ sau khi cấy điện cực ốc tai cần học phục hồi ngôn ngữ, kiểm tra thường xuyên và kiểm tra cấy da thường xuyên tại chỗ Gia đình sẽ chăm sóc và đồng hành cùng trẻ cho đến khi trẻ nói và phát triển ngôn ngữ gần như người bình thường.

Tại Việt Nam, có 1,2 triệu đến 1,3 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó có 6.000 trẻ bị điếc và khiếm thính 75% trẻ em cần cấy ốc tai điện tử, tương đương với 3500-4000 trẻ em cần phẫu thuật mỗi năm, tuy nhiên, số trẻ được cấy ghép mỗi năm chưa đến 1000 trẻ. – Thụy An