Bệnh nhân đã sinh 5 lần và có 6 con, trong đó có sinh mổ. Hai tháng trước, cô phát hiện ra đứa con thứ sáu, nhưng không đi khám. Trong một tuần, cô bị chảy máu và đến bệnh viện Tudu để kiểm tra vào ngày 19 tháng Năm.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, trưởng phòng các vấn đề xã hội tại Bệnh viện Tudu, cho biết bà bầu đã phải nhập viện vì chảy máu âm đạo ồ ạt, mất một lít máu, da xanh và nhịp tim nhanh. Kiểm tra siêu âm cho thấy thai nhi 6 tuần tuổi được gắn vào phần cũ của vết sẹo phẫu thuật.

Bác sĩ cấp cứu hút thai nhi ra để cứu mạng mẹ. Hình ảnh được cung cấp bởi bệnh viện phụ nữ mang thai.

Theo bác sĩ Dieppe, thai nhi gần với vết sẹo phẫu thuật cũ khi thai nhi tự cấy vào tử cung của người mẹ. Thai nhi thường không thể phát triển hoặc trở thành một chiếc lược, đây là một tình trạng rất nguy hiểm trong sản khoa.

Mang thai trên vết sẹo phẫu thuật cũ có thể phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong, chẳng hạn như máu âm đạo lớn dẫn đến mất máu ồ ạt, mất máu, thủng thai hoặc sốc do tử cung mở rộng …– –Dieff khuyến cáo rằng phụ nữ sinh mổ nên đi khám ngay khi có kinh nguyệt, đặc biệt là trong trường hợp chảy máu nhiều. Khi thai nhi nghi ngờ sẹo phẫu thuật cũ, bác sĩ sẽ loại bỏ thai nhi bằng các phương pháp như phá thai, phá thai nhân tạo, bóng foley, nội soi hoặc phẫu thuật nội soi để bảo vệ cuộc sống của người mẹ. Quá trình này rất phức tạp và phải được thực hiện tại một cơ sở y tế có phòng phẫu thuật và cung cấp máu để ngăn chặn sự sống của bệnh nhân khỏi bị cứu nếu mất quá nhiều máu.

Lê Phương