Ngày 21/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hồi sức tích cực-BS.Hồng Công Tính, Trưởng khoa Chống độc cho biết, sau một tuần nhập viện, bệnh nhân liên tục sốt cao, sưng hàm, lở loét. Cổ trái. Bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế địa phương để được truyền dịch và kháng sinh nhưng tình trạng không cải thiện. Trước đó, bệnh nhân kiếm củi ngoài vườn.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Huaping, bác sĩ phát hiện một vết thương nghi ngờ ở cổ trái, vết thương không đau. Căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đặc điểm vết thương, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốt và được điều trị kháng sinh đặc biệt.

Hai ngày sau khi “Công ước” kiểm soát cơn sốt, các cơ quan bị tổn thương đã có dấu hiệu lành lại. Bác sĩ nhận xét: “Nếu không chẩn đoán và uống thuốc kháng sinh đặc trị kịp thời, bệnh sẽ nặng hơn và bệnh nhân nguy kịch, chết cơ”

Vết thương do kim đâm của bệnh nhân đã phát triển thành bệnh nặng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp-Bệnh sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính do nấm Orientia tsutsugamushi gây ra, nếu không được chẩn đoán sớm thì tỷ lệ tử vong cao và phải điều trị đặc biệt. Nó có thể lây nhiễm ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến ở nhóm tuổi lao động. Bệnh có thể rải rác quanh năm nhưng thường gặp vào mùa mưa và nắng nóng. Sốt rét không lây từ người sang người.

Tiến sĩ Tình chỉ ra rằng mầm bệnh Rickettsia orientalis được tìm thấy trong bướm đêm và ấu trùng của một số loài gặm nhấm và động vật nhỏ, chủ yếu ở chuột, chim hoặc chó. Lợn, gà, nhưng không thường truyền sang người qua vết cắn của ấu trùng. Sâu non thường sống trong bụi rậm, cỏ ẩm, hang đá hoặc gốc cây là nơi sinh sống của các loài gặm nhấm. Vì vậy, người bị bệnh sốt mò thường đi làm đồng, cắm trại dưới tán lá rừng, hành quân, trang trại chăn nuôi, hoặc người qua lại các khu vực sông, bãi sông. . Rừng … Thời gian ủ bệnh từ 6 đến 21 ngày.

Bệnh này biểu hiện như sốt, nhức đầu, đau nhức toàn thân, loét da do ngứa ran (đặc điểm của sốt), phát ban trên da, sưng hạch, có thể tổn thương nhiều Các cơ quan (bao gồm phổi, tim, gan,…) rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, và không có phương pháp chẩn đoán đặc biệt để chẩn đoán. — Vết loét trên da do vết đốt ban đầu là vết bỏng, dần dần phát triển thành hình bầu dục trên nền sẩn đỏ, sau 4-5 ngày vỡ ra thành nốt có kích thước 0,5-2 cm, vảy đen lộ ra vết loét. Nền nông, màu hồng nhạt, không mủ, không tiết dịch, loét không đau, dễ sót.

Tổn thương cơ quan là viêm phổi thường gặp nhất ở phổi Suy hô hấp cấp do tràn dịch màng phổi phải thở máy hỗ trợ. Tiếp đến là gan với các tế bào gan bị tổn thương, phải lọc máu và trao đổi huyết tương liên tục. Người bệnh có thể bị tụt huyết áp, viêm cơ tim, viêm não, màng não … – Các bác sĩ khuyến cáo không nên cạy phá ấu trùng, khi lên nương, rẫy, người dân nên mặc quần áo kín gió, quần áo có tẩm thuốc chống côn trùng, như Benzyl benzoate và sử dụng thuốc chống côn trùng trên vùng da tiếp xúc. Tránh ngồi, nằm, phơi quần áo và ba lô trên bãi cỏ, gần bụi rậm và gần gốc cây. Diệt chuột bằng hóa chất diệt côn trùng.