Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cung cấp thông tin về 4 trường hợp nhiễm nCoV trên địa bàn trong 4 ngày qua tại cuộc họp báo diễn ra chiều 1/12.

Ông Bình cho biết: “Ba ca 1347, 1348, 1349 đã kết thúc 122 ngày diễn ra sự kiện, không có ca bệnh mới xảy ra trong cộng đồng.”

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Dân Bình ngày 1/12 Các cuộc họp sẽ được tổ chức vào buổi tối. Ảnh: Thứ Năm.

Bộ Y tế công bố “Bệnh nhân 1342” vào ngày 28/11. Anh ta là tiếp viên trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam, đã bị cách ly 13 thành viên và hành khách theo quy định. Vào ngày cách ly thứ tư, anh ta cho kết quả âm tính hai lần và sau đó cho về nhà cách ly. Vào ngày cách ly thứ 14, anh ta trải qua lần kiểm tra thứ 3. nCoV của anh ta là dương tính, trong khi tất cả hành khách và phi hành đoàn đều âm tính.

Từ đó, sở y tế TP.HCM điều tra dịch tễ và phát hiện sau đợt kiểm dịch tập trung của hãng hàng không, tiếp viên đã vi phạm quy định và tự ý liên hệ với tiếp viên khác – sau đó được ghi là “Bệnh nhân 1325”. -Bộ Y tế cho rằng “Bệnh nhân 1342” bị nhiễm nCoV trong “Bệnh nhân 1325”.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (HCDC) đã phân vùng và xác định “Bệnh nhân 1342” và có liên hệ chặt chẽ với ba người trong thành phố. Giáo viên tiếng Anh có nhiều bệnh nhân nam nhất có kết quả dương tính trong khoảng 5 ngày và được ghi là “bệnh nhân 1347.” Hai người còn lại gồm mẹ và bạn thời gian ngắn tiếp xúc, đeo khẩu trang, kết quả âm tính.

F0 được tìm thấy trong chuỗi lây nhiễm cộng đồng, HCDC đã mở rộng theo dõi, và khu vực này đã bị cô lập. Hiện tại, HCDC đã xác nhận nơi ở của nam giáo viên từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 11. Người này đã bị nhiễm 451 trường hợp, bao gồm bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp, nhân viên quán cà phê Internet, karaoke và học viên của hai trung tâm tiếng Anh. Tất cả các mẫu đều được lấy mẫu và phân lập về mặt y tế.

Hai trong số những người F1 là một cậu bé một tuổi và một học viên 28 tuổi đã được Bộ Y tế xác định là “Bệnh nhân 1348” và “Bệnh nhân 1349”. Những người khác xét nghiệm ban đầu vào ngày 1/12 sau nửa đêm đều âm tính. Tiếp xúc gần gũi với cậu bé cũng cho kết quả âm tính. Đặc biệt, 9 người trong gia đình đã tiếp xúc chặt chẽ với các học viên, tách ra và lấy mẫu xét nghiệm.

Bình cho biết: “HCDC sẽ cung cấp kết quả xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.”

Ngoại trừ bé trai đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ba bệnh nhi còn lại được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Phòng y tế tiếp tục vẽ biểu đồ, cách ly và thu mẫu cấp cứu. Người còn lại liên quan đến 4 bệnh nhân, cố gắng ngăn chặn dịch lây lan với tốc độ nhanh nhất. Khu vực sinh sống của bệnh nhân đã được phong tỏa, cách ly và khử trùng bằng bình xịt.

Bộ Y tế phán quyết TP.HCM không phải là nơi có dịch nCoV mà chỉ là nơi lây nhiễm. Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng cho rằng, những ca lây nhiễm tại khu cách ly “Bệnh nhân 1342” là hồi chuông cảnh tỉnh đối với khu vực cách ly đang phớt lờ công tác kiểm soát, quản lý dịch. Đồng chí đề nghị các nhân viên kiểm dịch cần tự giáo dục và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh để tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra tương tự.