Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương Michael Brown (Michael Brown) cho biết vừa tổ chức buổi làm việc với các quan chức Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông, đồng thời xin thí điểm dịch vụ đi chung xe tại Việt Nam. Trước Uber, GrabTaxi là ứng dụng có nhiều điểm tương đồng và ứng dụng này vừa được chính phủ cho phép thử nghiệm. Như đã đề cập ở trên, Uber đã làm việc với các cơ quan quản lý để tư vấn về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Đường sắt sẽ trình các ban ngành liên quan, sau đó công ty mới triển khai chương trình thí điểm. Đề xuất cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc.

“Khung pháp lý có vẻ hơi lớn. Theo luật pháp Việt Nam, đây thực sự là cơ sở tạm thời để Uber hoạt động. Nam”, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Việt Nam cho biết.

Uber đề xuất các cơ quan quản lý cho phép tại Hà Nội và Hồ Chí Minh Ngoài vấn đề pháp lý, Uber cũng cho biết họ cung cấp thông tin về việc thử nghiệm dịch vụ tại một số khu vực nhất định của Việt Nam. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể sử dụng dữ liệu cho mỗi chuyến đi của tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết mục tiêu của dự án là tập trung vào các yêu cầu và quy định để đảm bảo an toàn cho khách hàng, từ tuyển dụng, quản lý tài xế đến bảo hiểm … Công ty cũng khuyến nghị sử dụng công nghệ để các thành viên trong gia đình có thể theo dõi hành trình của khách hàng … –Michael Brown cho biết: “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh dự án. Chúng tôi sẽ hoàn lại voucher cho bạn sớm nhất vào tuần sau để chuyển về cho bộ phận quản lý đại lý.”

Chính thức xuất hiện tại Việt Nam vào giữa năm 2014, Tại các quốc gia / khu vực khác, hoạt động của Uber gặp rất nhiều trở ngại do phương thức kết nối vận tải này không được pháp luật điều chỉnh, mang lại nhiều rủi ro cho an toàn, an ninh xã hội và hoạt động của nhiều công ty khác … Uber hiện đang cung cấp dịch vụ Trong hai thành phố này, con phố này là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất toàn cầu cho các công ty Việt Nam.

Ứng dụng Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức ra mắt vào năm 2010. Các dịch vụ của T axi được hưởng lợi từ phần mềm ứng dụng Uber được cài đặt trên điện thoại thông minh, có thể thiết lập kết nối giữa người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi. Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký đi lại, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại và thông tin tin tức cơ bản trên xe phía trước. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa, Mastercard. Giá của loại hình dịch vụ này thấp hơn taxi truyền thống, trong đó Uber thu 20% phí dịch vụ và chủ xe tính 80%.

Thanh Tâm-Chí Hiếu