Ngày 15/5, bác sĩ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, cháu A Huyền, 9 tuổi đã được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô điều trị bỏng. Bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nặng 20 kg, niêm mạc da nhợt nhạt, bỏng hơn 40% cơ thể và tứ chi. Trước đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã ghép nhiều da ở lưng, ngực, bụng và chi dưới.

Bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm giảm đau, cải thiện vóc dáng cho bé. Các bác sĩ cũng giáo dục người nhà về chăm sóc bệnh nhân, chế độ ăn uống và vệ sinh cá nhân. Dự kiến, nếu tình trạng bé diễn biến nặng, Trung tâm Y tế khu vực Đăk Tô sẽ đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ hoặc chuyển lên tuyến trên.

Bé A Huyền 9 tuổi dân tộc Xơ Đăng bị bỏng 65% cơ thể ở làng Dak Kang Pong, thị trấn Diên Bình, huyện Datu 4 tháng trước. Bé được điều trị, ghép da tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM và đang hồi phục, do tình trạng bé không ổn định nên ngày 5/5 gia đình quyết định cho bé xuất viện. Điều kiện nuôi dưỡng và điều trị kém tại nhà có thể khiến trẻ sơ sinh có mùi khét. Các bác sĩ, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương đã thuyết phục gia đình đưa cô bé trở lại bệnh viện nhưng không thành công.

Sau khi em bé của Huien được nhân viên y tế băng bó vào ngày 12 tháng 5. Ảnh: Trần Hòa .

Mẹ cháu A, chị Y Hảo, chị Huyền giải thích lý do dừng điều trị và đưa con từ TP.HCM về nhà là vì chị sắp sinh và không có ai chăm sóc trong bệnh viện.

Fengcheng