Diễm Thúy bị bệnh lao phổi, biến chứng hẹp bao quy đầu sau điều trị. Cô gái nhập viện vào tháng 11/2019 trong tình trạng khó thở. – – Phó giáo sư Vũ Hữu Vinh, Trưởng khoa Lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “ Sẹo khít khí quản do lao rất hiếm gặp, y văn thế giới chỉ ghi nhận Các trường hợp riêng lẻ. “

10 năm trước, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy không còn cách nào khác là nhìn thấy một cô gái 21 tuổi mắc bệnh lao kèm theo hẹp khí quản. Lúc đó cô ấy đã chết và không có phương pháp điều trị nào hiệu quả. Đặt stent nhưng cũng không cải thiện nhiều. – Bác sĩ Vinh cho biết, đến nay do chấn thương, biến chứng đặt ống nội khí quản và các nguyên nhân khác, bệnh viện đã thực hiện khoảng 75 ca phẫu thuật điều trị hẹp ống nội khí quản. Khí quản bị chít hẹp Khí quản bị đặt nội khí quản, do ăn phải hóa chất, axit … đặc biệt hẹp do lao, không thể cắt khí quản bằng phẫu thuật, vì vi khuẩn lao bám dọc theo khí quản, gây tổn thương rộng, lâu dài. Và phức tạp.

Trước hết, bác sĩ chần chừ, nhưng trước sự quyết tâm của gia đình và bệnh nhân, ê-kíp phẫu thuật đã chuyển đi, tập trung tìm hướng giải quyết ”, PGS Vinh nói. Bác sĩ Vinh là người có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật khí quản, vì là người tiên phong ứng dụng công nghệ ghép khí quản trượt cho khoảng 60 trẻ bị hẹp bẩm sinh tại Việt Nam. – Vì khí quản còn nhỏ nên các cháu rất nhỏ, không thể cắt nối được nên trong thời gian dài. Trẻ mắc bệnh này phải nằm chờ chết. Với kỹ thuật trượt, bác sĩ sẽ cắt dọc hai bên khí quản, sau đó chồng lên nhau làm rút ngắn đường thở nhưng không cần vết cắt nào cũng được. Bác sĩ Vinh giải thích: “Bệnh nhân lao này có thể sử dụng cơ chế tương tự.”

Bác sĩ phẫu thuật do ECMO hỗ trợ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, để nắn đường hô hấp, trước đó bác sĩ đã nhờ đến sự hỗ trợ của máy tim phổi. Nhân tạo trong quá trình hoạt động. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ ECMO, việc trao đổi oxy qua màng cơ thể sẽ giúp bệnh nhân an toàn hơn, tránh được các biến chứng tốt hơn. Trong quá trình mổ, bệnh nhân không thở bằng phổi mà phải thở bằng máy ECMO.

Ngày 18/12, Diễm Thùy kết hợp kỹ thuật trượt và ECMO để phẫu thuật. Sau 5 giờ phẫu thuật, đường hô hấp của bệnh nhân đã bình thường.

Ngày 7/1, chức năng khí quản của bệnh nhân bình thường, chức năng toàn thân bình thường. Em Thủy có hoàn cảnh khó khăn, phần lớn chi phí phẫu thuật do bệnh viện chi trả.

Lê Phương