Trung Quốc là quốc gia kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc giảm đau opioid nhất trên thế giới, nhưng “đại dịch” opioid vẫn đang lan rộng và bị đe dọa. Bất chấp các quy định nghiêm ngặt của chính phủ, các sản phẩm như OxyContin vẫn được giao dịch bất hợp pháp trên các nền tảng thương mại điện tử của những gã khổng lồ như Tencent, Baidu và Alibaba.

Tất cả những chợ đen này đều có chủ. Tỷ lệ này thấp hơn đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng khái niệm lạm dụng chất dạng thuốc phiện vẫn chưa rõ ràng nên rất khó đánh giá nguy cơ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thuốc giảm đau đang tăng lên nhanh chóng.

Bệnh nhân ung thư Wu Yi (phải) đi hát kiếm tiền mua thuốc giảm đau. Ảnh: Associated Press News-Ca sĩ Wu Yi, 32 tuổi, đã khỏi bệnh ung thư hạch nhưng phát hiện ra rằng anh ấy nghiện OxyContin. Anh cho biết, bác sĩ từng nói rằng thuốc này không gây nghiện và có thể sử dụng miễn là cần thiết.

Những người như Wu thường không có trong báo cáo nghiện ngập của họ. . Vì không có tiền sử nghiện ma túy nên anh ta bị che đậy.

Khi nhu cầu tăng lên, Wu bắt đầu nhai OxyContin để tăng cường tác dụng của nó hoặc uống cùng với thuốc ngủ và rượu. Anh ấy nói: “Tôi nghiện, nhưng tôi không thể làm gì được.”

Vì sợ sử dụng opioid, Trung Quốc đã thu hồi một số loại thuốc này vào tháng 9 năm ngoái. Từ hầu hết các hiệu thuốc. Tuy nhiên, bất chấp sự giám sát nghiêm ngặt của chính phủ, OxyContin và nhiều loại thuốc giảm đau gây nghiện khác vẫn được bán trên thị trường chợ đen trực tuyến.

Mới đây, Hãng thông tấn Mỹ AP đã điều tra 13 ngôi nhà phân phối trái phép loại ma túy này. thuốc. Họ sử dụng một nền tảng để thu hút khách hàng và một nền tảng khác để bán sản phẩm, thường là WeChat (tương tự như Facebook ở Trung Quốc). Thuốc phiện nếu dùng theo đơn của bác sĩ thì tương đối an toàn, nhưng dùng lâu dài có thể gây nghiện như ma túy. Từ năm 1999 đến 2018, loại thuốc này đã cướp đi sinh mạng của 400.000 người Mỹ.

Bán bất hợp pháp các ấn phẩm OxyContin trên các diễn đàn trực tuyến. Ảnh: Ap News

Đại diện của Tập đoàn Tencent cho biết: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng bất hợp pháp nền tảng và dịch vụ của chúng tôi (bao gồm cả các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp như QQ và WeChat. Legal).” Tencent cũng khuyến khích người dùng báo cáo những hành động này.

Đồng thời, trên trang web của Alibaba Xianyu, Associated Press cũng phát hiện ra 7 tài khoản được quản lý bởi OxyContin hoặc Tylox (một loại thuốc giảm đau không kê đơn) do 6 người cung cấp. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bệnh nhân, người bán đã thành lập cửa hàng giả mạo để trao đổi và gửi danh mục sản phẩm. Giá 10 hộp OxyContin khoảng 1.200 NDT (4 triệu tiền Việt) – “Chuyển khoản xong bạn nhắn tin cho mình nhé. Thứ 6 mình thanh toán nhé, hôm nay mình gửi thuốc này cho ”, nhà thuốc gửi cho. Đã viết một giao dịch bất hợp pháp.

Lấy Wu Yi làm ví dụ. Đến năm 2019, anh ấy sẽ vẫn chi 1.500 nhân dân tệ (5 triệu VND) mỗi tháng cho OxyContin. Bố mẹ anh ấy nghĩ rằng anh ấy đã tự đầu độc nên đã nhốt Tủ thuốc. Wu đã chi 2.000 nhân dân tệ cuối cùng để tham gia vào các diễn đàn opioid trực tuyến và mua thuốc rẻ ở chợ đen.

Một hiệu thuốc bán Tylox không cần đơn. Ảnh: AP News — -Sau khi tìm được “nguồn” chính xác, anh ta ghi lại thông tin liên lạc của mình, để tránh bị phát hiện, những kẻ buôn bán ma túy của Wu đã sử dụng bút danh, từ ngữ hoặc chèn hình ảnh vô nghĩa vào cuộc trò chuyện, chẳng hạn như tất, xương rồng hoặc đèn chùm. Ngay sau đó , Thông tin này cũng biến mất.

Ở Trung Quốc, có một lỗ hổng pháp lý lớn trong việc quản lý opioid, đó là cha mẹ của những bệnh nhân ung thư đã qua đời cố gắng bán chúng. Phần còn lại là Zhou Shalu trên diễn đàn trực tuyến Những gì nó đã làm.

Mẹ anh ấy chết vì ung thư phổi và để lại hàng trăm viên thuốc OxyContin 40 mg trị giá hơn 1.000 đô la. Zhou đã đăng 35% lượng thuốc trên các diễn đàn trực tuyến. — Năm ngoái, Ningjiang, Trung Quốc Tòa án nhân dân quận đã kết án 3 người buôn bán trái phép hàng nghìn viên thuốc giảm đau. Những đối tượng này mua ma túy từ Zhou Shalu và các gia đình khác thông qua mạng xã hội, tiến hành nghiên cứu các bệnh nhân khác và sẵn sàng bán chúng với giá cao hơn. .

Thục Linh (SCMP, AP)