Đại diện Viện Y tế dịch tễ Trung ương cho VnExpress biết chiều 16/8. Haiyang’s nCoV có mã di truyền tương tự như dòng nCoV gây bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng, cũng có đặc điểm lây lan nhanh nhưng độc lực kéo dài. Tại thành phố Bình Giang, thành phố Hải Dương, được thanh tra tại Hà Nội, Bộ Y tế đã có báo cáo về Covid-19 ngày 12/8. Chính quyền Hà Nội ra phán quyết rằng 867 bệnh nhân không liên quan gì đến vùng dịch ở Đà Nẵng, và chưa rõ nguồn lây.

Cuối tháng 7, vài ngày sau khi Bộ Y tế bùng phát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, kết quả phân tích nguồn gen nCoV của bệnh nhân tại TP Đà Nẵng cho thấy đây là dòng virus mới xuất hiện tại Việt Nam. Chủng này cho thấy sự lây lan nhanh hơn chủng đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy độc lực của virus đã tăng lên so với các chủng trước đó.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, các biến thể nCoV được tìm thấy ở Đà Nẵng giống với các chủng vi rút lưu hành ở nhiều nước. Hiện nay, đột biến nCoV phổ biến nhất trên thế giới được gọi là D614G. Từ đợt bùng phát ở Vũ Hán đến tháng 2, chủng vi rút không liên quan này (thường được gọi là loại G) thỉnh thoảng xuất hiện trong các mẫu bệnh phẩm của những người bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, khi du nhập vào Hoa Kỳ và các nước châu Âu, loại G đã nhanh chóng tăng lên.

Phân tích cho thấy rằng hiện nay, hơn 70% chủng D614G đã được xác nhận trên thế giới và gần 100% ở Châu Âu. Đột biến này của nCoV chỉ lây lan mạnh, và độc tính của nó không thay đổi.

Hiện tại vẫn chưa xác định được vi rút lưu hành ở Đà Nẵng có thuộc chủng D614G hay không. Ít nhất 99 chủng đã được phân lập trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, đến nay đã tìm thấy 6 chủng.

Từ “867 bệnh nhân”, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện thêm 4 trường hợp nữa, gồm 906, 907, 908 và 950 bệnh nhân. Nhóm vụ án của Hải Dương rất phức tạp nên không xác định được F0. Kể từ nửa đêm 14/8, thành phố Haiyang đã bị cô lập với xã hội trong 15 ngày.

Kỹ thuật viên trong thử nghiệm nCoV. Ảnh: Ruan Hai.-Thuy Quynh