Lilly Kendall bị bệnh tim bẩm sinh và phải nằm viện 3 tháng đầu. Đến năm 9 tuổi, sức khỏe của cô ngày càng suy giảm và cách duy nhất để cứu sống Lilly là ghép tim và phổi. Cô nằm trong danh sách những người phải hiến tạng để cấy ghép. Có 16 người trong danh sách chờ cấy ghép, và Lilly là một trong năm em bé trong danh sách. Cơ quan Dịch vụ Truyền máu và Cấy ghép NHS (NHS BT) cho biết trong 5 năm qua, 42 trẻ em ở Anh đã chết trong khi chờ đợi hiến tặng. Bà Catherine, mẹ của Eli Lilly cho biết, thời gian chờ đợi của bệnh nhi thường lâu hơn người lớn gấp mấy lần. “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho đám tang của con gái mình.” Hai năm sau, khi Eli Lilly 11 tuổi, Lily và gia đình đã có bài phát biểu trên kênh truyền hình BBC Wales. Một tuần sau cuộc phỏng vấn, Eli Lilly nhận được một cuộc gọi thông báo rằng ai đó đã hiến tim và phổi để cấy ghép. Ngay sau đó, cô gái đã được đưa đến bệnh viện Great Ormond Street, và phải mất 7 giờ đồng hồ mới hoàn thành ca phẫu thuật. Ca ghép tim phổi thành công.

Lilly hiện đã 12 tuổi, đang hồi phục và đã trở lại trường học. Cô chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất tuyệt vời và rất hạnh phúc. Nếu không có tim và phổi của người hiến tặng, tôi sẽ không thể sống sót. Họ thực sự đã cứu tôi”. Mẹ nói thêm: “Hơi thở đầu tiên của con tôi . Tôi biết mọi thứ sẽ ổn. “

Eli Lilly đang trở lại trường học. Ảnh: BBC .

Tại xứ Wales, từ tháng 12/2015 đến nay, mặc nhiên người trên 18 tuổi đồng ý hiến tạng sau khi chết, trừ trường hợp không đạt được thỏa thuận. Đầu năm 2020, quy tắc sẽ được áp dụng rộng rãi tại Anh. Trẻ em có thể tham gia vào chương trình đăng ký hiến tạng của NHS ở mọi lứa tuổi, nhưng sau khi chết, phải được sự đồng ý của cha mẹ mới được phép lấy tạng đã đăng ký của trẻ. Trong năm 2018-2019, chỉ có 56 trẻ em ở Anh hiến tặng nội tạng. Năm 2017 có 57 trường hợp và 55 trẻ em được hiến tạng trong năm 2013-2014. -Ở Scotland, trẻ em trên 12 tuổi có quyền quyết định về việc hiến tạng của mình. –Hoài Thu (BBC)