Shinji Kakuno, Bộ trưởng Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản, đã đồng ý. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, tại Việt Nam Thói quen dùng tiền mặt để thanh toán khi mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một trở ngại lớn ”, ông chia sẻ tại một hội thảo thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho rằng thương mại điện tử ở Xứ sở Mặt trời mọc có tính hai chiều, đó là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. . “Đồng thời, các công ty kinh doanh hàng điện tử của Việt Nam chủ yếu tập trung ở thị trường nội địa. Người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới, như Amazon, Ebay, Alibaba …”, ông Trang Thành Tín, Giám đốc Phát triển sản phẩm, Công ty Thương mại điện tử TP. Đưa ra nhận xét để chỉ ra sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Tại hội thảo, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, cần giải quyết một số vấn đề. Nhiều vấn đề đặt ra như chính sách giải quyết tranh chấp trong giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, vận chuyển hàng hóa … – Ông Trần Hữu Linh, Vụ trưởng Vụ Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (VECITA, Bộ Công Thương) cho biết, đầu năm 2016 sẽ hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Thành lập đơn vị hợp tác kinh doanh opp để phát triển hợp tác công nghiệp với các nước trong khu vực. “Việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng đã hoàn tất để mang lại cơ hội phát triển thương mại cho nền kinh tế và ngành thương mại điện tử của Việt Nam.” Xu hướng của Việt Nam đang phát triển tốt. Trong số 40 triệu người dùng Internet, 58% trong số họ mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Ước tính doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 đạt khoảng 4 tỷ USD.” Chủ đề của hội thảo quốc tế là “Xu hướng và cơ hội trong thương mại điện tử xuyên biên giới”. Nó được phối hợp tổ chức bởi VECITA và Bộ Chính sách Thương mại và Thông tin của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhằm cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử toàn cầu và Nhật Bản. Kế hoạch chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các công ty Nhật Bản.

Kỳ Duyên