Bệnh nhân là nam giới 30 tuổi sống tại tỉnh Kanagawa, nhập viện ngày 10/1 và xuất viện ngày 15/1. Phân tích trình tự gen trong các mẫu người đã phát hiện ra các chủng coronavirus lạ. Chủng này bây giờ được gọi là nCoV.

Trước khi bị bệnh, người đàn ông đã đến Vũ Hán, Trung Quốc và tiếp xúc với một bệnh nhân bị viêm phổi. Ngày 3/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Các quan chức y tế Nhật Bản cho biết anh đã trở lại Nhật Bản vào ngày 6/1. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khuyến cáo mọi người nên rửa tay và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa viêm phổi, cảm lạnh hoặc cúm. Cơ quan này cũng kêu gọi những người nhập cảnh vào Trung Quốc đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khi họ có dấu hiệu sốt hoặc ho. -Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cảnh báo các công dân nước ngoài. Ở Vũ Hán, bạn không được phép tham quan chợ hải sản hoặc chạm vào động vật.

Hiện Nhật Bản chưa phát hiện thêm trường hợp viêm phổi kỳ lạ nào khác.

Khám sức khỏe tại sân bay. Ảnh: Associated Press – Ngày 14/1, Việt Nam cũng phát hiện hai người Trung Quốc vào sân bay Đà Nẵng bị sốt. Thử nghiệm sốt được thực hiện trên các mẫu bệnh phẩm. Hai người và 20 liên hệ thân thiết khác đang bị cô lập.

Thái Lan cũng xác nhận trường hợp viêm phổi đầu tiên. Bệnh nhân là nữ 61 tuổi, nhập viện ngày 9/1 do sốt, suy hô hấp, dương tính với virus corona.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo lắng về bệnh viêm phổi của người nước ngoài từ Trung Quốc trở nên dữ dội hơn trong giai đoạn này. Tết Nguyên Đán. Tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, đại diện của WHO, Tiến sĩ Maria van Kokhov, nói rằng virus này có khả năng “lây lan hạn chế”. — Chiều 15/1, Bộ Y tế Việt Nam đưa ra 3 phương pháp xử lý gồm khoanh vùng, xử lý nhanh ổ dịch khi phát hiện có ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam; trường hợp dịch lây lan nhanh thì phát hiện nhanh vùng dịch. Bệnh nhân bị viêm phổi, không cần ghi lại ca bệnh, và nhanh chóng xác định vị trí và điều trị ổ dịch.

Thục Linh (Reuters, SCMP, Japan Times)