Bệnh nhân này có khối u lớn thùy thái dương bên phải. Khối u nằm sâu, được bao bọc bởi nhiều cấu trúc mạch máu quan trọng như động mạch cảnh, nhân xám trung tâm … – Bác sĩ Trần Quang Dũng, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho bệnh nhân biết vấn đề là bảo tồn các mạch máu và cấu trúc thần kinh quan trọng của bệnh nhân. Cùng lúc cắt bỏ tối đa khối u. Tuần trước, bác sĩ đã sử dụng công nghệ siêu âm định vị cho bệnh nhân trong ca mổ. Đây là công nghệ lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam.

Hình ảnh siêu âm cục bộ trong quá trình phẫu thuật khối u não. Ảnh: Lan Hương .

Theo BS Dũng, ở định hướng không gian 3 chiều, siêu âm phẫu thuật tích hợp hình ảnh cộng hưởng trước mổ vào hệ thống định vị thần kinh có giá trị hơn siêu âm đơn thuần. Do đó, nó có thể giúp phẫu thuật viên lập kế hoạch mổ (rạch da, mở xương, vào khối u não…). Đặc biệt, siêu âm trong quá trình phẫu thuật có thể cung cấp hình ảnh theo thời gian thực, tức là hình ảnh thật của khối u trong quá trình phẫu thuật. -Đây là lý do tại sao thông qua hình ảnh siêu âm trong quá trình mổ, các hạt trong quá trình mổ có thể xác định được khối u đã được cắt bỏ bao nhiêu phần, còn lại bao nhiêu phần và có thể tiếp tục cắt bỏ. Trước đây, nó chỉ có thể được xác định bằng chụp cắt lớp vi tính hoặc MRI phẫu thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng siêu âm khu trú trong phẫu thuật u não rẻ, rất linh hoạt và không tốn nhiều thời gian như cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp vi tính. Chất lượng hình ảnh siêu âm rõ ràng và sẽ không làm hỏng bức xạ ion hóa.

Ngoài ra, chế độ Doppler siêu âm có thể giúp bác sĩ phẫu thuật phát hiện và ngăn ngừa tổn thương các mạch máu quan trọng. Ba ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã có thể đi lại một mình, sinh hoạt bình thường và không có dị tật về thần kinh.