Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam cách đây 2 tuần, sau khi tiêm chất làm đầy tại một cửa hàng mỹ phẩm tư nhân, bệnh nhân biến chứng nặng. Cô cho biết ngực bị chảy xệ và teo lại sau khi sinh con, rất tự ti. Giữa tháng 6, cô giấu chồng vào cửa hàng mỹ phẩm và tiêm chất làm đầy nâng ngực cho anh.

Sau khi tiêm, khi kích thước vòng ngực tự nhiên tăng khoảng 30%, chị cảm thấy rất hài lòng. Tuy nhiên, ngày hôm sau, ngực cô bắt đầu sưng và đau. Nhân viên của hãng mỹ phẩm có thể yên tâm rằng đây chỉ là một “phản ứng rất bình thường” và sẽ biến mất sau vài ngày. Vào ngày thứ 4, ngực của cô ấy sưng lên gấp đôi so với bình thường.

Bác sĩ nặn mủ ở vú 2 lần / ngày cho bệnh nhân. Ảnh: T.H.

BS Vũ Trung Trực, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam, phát hiện có lỗ rò trên ngực bệnh nhân liên tục xuất viện. Kết quả cấy mủ cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn do quá trình tiêm chất làm đầy không đảm bảo vô trùng.

Ngoài kháng sinh, nhân viên điều trị phải ấn nhân viên y tế ngày 2 lần để điều trị. Đến ngày thứ 8, ngực không còn sưng và ra ít dịch trong cơ thể, sau 12 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

BS Trực cho biết, ngực của bệnh nhân không bị nhiễm trùng nhưng sẽ để lại sẹo, khiến ngực bị biến dạng, méo mó. Đặc biệt bên trong ngực luôn chứa đầy chất làm đầy nên người bệnh sẽ cần quan sát trong thời gian dài. Nếu muốn đặt túi ngực, bệnh nhân sẽ phải đợi ít nhất 6 tháng.

Trước đây, các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị biến chứng do tiêm chất làm đầy, phổ biến hơn là thủng mũi hoặc ngực do khâu khử trùng không an toàn trong quá trình tiêm, một số trường hợp do Mù do tiêm sai vị trí. Theo bác sĩ Trực, hiện trên thị trường có hàng chục loại chất làm đầy với giá từ hàng trăm nghìn đồng một ml đến 2-3 triệu đồng, thực phẩm đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng. 8-9 triệu đồng một ml. Sau khi tiêm từ 12 đến 18 tháng, chất làm đầy sẽ tự tiêu dần và phải tiêm lại.