Ngày 10/12, bác sĩ Trần Hữu Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu B7 Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh nhân bị biến chứng viêm sụn chêm do thủng. tai. Đây là một biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và sắc đẹp.

Tai được cấu tạo bởi sụn ở giữa, hai bên tai là da có ít mạch máu. Nếu dụng cụ chọc thủng không được khử trùng, việc chọc thủng tai qua động mạch vành rất dễ gây nhiễm trùng.

Bệnh nhân bị viêm tắc động mạch vành nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây biến dạng tai, đau dữ dội, sưng tấy một phần vành tai, vỡ mủ, chảy mủ tai, mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Ngoài ra, vi khuẩn tại chỗ có thể lây lan qua đường máu và gây nhiễm trùng toàn thân. Nếu các biến chứng nghiêm trọng xảy ra, bệnh nhân có thể tử vong.

Bệnh nhân này là một trong rất nhiều ca biến chứng mạch vành đang điều trị tại bệnh viện. Hầu hết bệnh nhân (trong độ tuổi từ 14 đến 25) đều bị bệnh nặng. Bác sĩ chỉ định các quy tắc hút và nén chất lỏng và pha thuốc.

Trước và sau khi điều trị, tai của bệnh nhân nằm sau tai. Ảnh: Bác sĩ Thắng cung cấp cho biết, các biểu hiện của bệnh mạch vành sẽ thay đổi theo thời gian tiếp xúc với nguyên nhân. Lúc đầu, người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy, hơi đau ở vùng tổn thương, sau đó nóng lên, sưng tấy, đỏ tai. Khi viêm nhiễm chuyển thành mủ, mức độ đau càng tăng. Tai rất sưng và mất nếp gấp bình thường.

Ngoài ra bệnh nhân có thể có các triệu chứng nhiễm trùng khác như sốt, mệt mỏi … – Giai đoạn đầu bệnh nhân được dùng thuốc uống. Trong trường hợp bông tai có mủ, bác sĩ có thể chỉ định hút và băng ép, sau đó nuôi cấy vi khuẩn và cho kháng sinh.

Bác sĩ gợi ý nếu muốn xỏ mọi người nên tạo một lỗ ở vùng dái tai. Nếu muốn bấm lỗ tai phía trên lỗ tai nhiều hơn, bạn cần chọn cơ sở y tế uy tín và bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn để thực hiện.

Thúy Quỳnh