Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Y tế của Vương quốc Anh (MHRA) đang xem xét các báo cáo về phản ứng dị ứng của hai nhân viên y tế sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer. Đồng thời, các chuyên gia khuyên không nên tiêm vắc xin cho những người có tiền sử dị ứng nặng.

Nhiều loại vắc xin có thể gây dị ứng, thường là bất ngờ. Trong thử nghiệm giai đoạn 3 của Pfizer BioNTech trên 42.000 người, tỷ lệ giữa nhóm tiêm chủng và giả dược là tương tự. Các nhà thẩm định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kiểm tra dữ liệu an toàn và phát hiện ra rằng 0,63% người tiêm chủng có phản ứng dị ứng. Con số này ở nhóm giả dược là 0,51%.

Năm 2015, nghiên cứu vắc xin bại liệt, sởi và viêm màng não của Mỹ cho thấy khoảng một trong một triệu mũi tiêm có phản ứng dị ứng. Stephen Evans, một chuyên gia về vắc xin tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết: “Điều này không có nghĩa là mọi người phải lo lắng quá nhiều về việc tiêm phòng.” Thực phẩm thông thường cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Các nhà khoa học nói rằng một số người có thể nhạy cảm với các thành phần cụ thể trong thuốc tiêm như gelatin và protein trứng. Hoặc chính vắc xin. Trên thực tế, những người bị dị ứng với trứng đôi khi được khuyên không nên chủng ngừa cúm, vì mọi mảnh vi rút trong mũi đều phát triển trong trứng.

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng bao gồm phát ban da, kích ứng da, ho hoặc khó thở.

— Y tá nhận vắc xin Pfizer cho nhóm ưu tiên tiêm chủng tại Bệnh viện Guy ở London vào ngày 8 tháng 12. Ảnh: AP

Thành phần chính của vắc-xin Covid-19 của Pfizer chưa được tiết lộ. Công ty sử dụng một công nghệ mới gọi là mRNA. Các hạt nano lipid trong môi tiêm chứa các hạt nano lipid, được sử dụng để sản xuất thuốc.

Tiến sĩ Ashish Jha, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng tại Đại học Brown, nói rằng một số người bị dị ứng với hầu hết các loại. Thuốc và vắc xin. Điều quan trọng là phản ứng của họ với vắc xin Covid-19 nghiêm trọng hơn hoặc phổ biến hơn. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thu được bằng chứng nào cho thấy điều này.

Các tác dụng phụ điển hình của nhiều loại vắc xin bao gồm đau tại chỗ tiêm, sốt và đau cơ. Trong nghiên cứu của Pfizer, các tình nguyện viên cũng bị mệt mỏi, đau đầu và ớn lạnh. -Những phản ứng nghiêm trọng hơn sẽ được báo cáo cho cơ quan quản lý hoặc sở y tế để điều tra thêm. Nhưng quá trình này thường mất thời gian. Tiến sĩ Jaha cho rằng, các nhà khoa học cần xác định xem liệu vắc xin có thực sự gây ra tác dụng phụ hay không, hay liệu người dùng có được tiêm phòng trước khi bị bệnh hay không. —— “Vắc-xin rất phổ biến, và mọi vấn đề nhỏ thường được xử lý quá mức.” “Chúng ta nên nói về tác dụng phụ, trung thực với mọi người, nhưng cũng đặt nó trong bối cảnh để cộng đồng hiểu rõ hơn. Chỉ có một Một số ít người bị dị ứng với hầu hết các loại thuốc. ”MHRA khuyên không nên tiêm phòng cho những người có tiền sử dị ứng. Tuy nhiên, Tiến sĩ Gregory Ba Lan, trưởng nhóm nghiên cứu vắc xin tại Phòng khám Mayo ở Minnesota, tin rằng cơ quan này đã phản ứng quá mức. Theo ông, những người bị dị ứng với vắc xin mới nên tránh tiêm phòng. Những người có tiền sử dị ứng vẫn có thể tiêm vắc xin này nếu họ muốn.

Tiến sĩ Paul Offit, thành viên của Ủy ban Cố vấn về Vắc xin của FDA, nói rằng thay vì đưa ra “khuyến nghị chung” cho những người bị dị ứng, các quan chức y tế nên cố gắng phân tích các phản ứng dị ứng sau hai lần tiêm chủng Pfizer để hiểu họ đang phải đối mặt với những mũi tiêm cụ thể nào Dị ứng thành phần.

Thục Linh (AP USA Today)