Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 15/12 và phát hiện ông bị nhồi máu não cấp. Người này có tiền sử nghiện thuốc lá hơn 20 năm và hút khoảng 1,5 gói thuốc mỗi ngày.

Bệnh nhân đã điều trị bệnh lao không được bỏ thuốc lá. Lúc phát bệnh, ông được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Nam Hải Phòng, được phát hiện bị tắc động mạch cảnh trong bên phải, và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau đó 5-6 giờ. Do nhồi máu não cấp, nửa người bên trái của bệnh nhân bị liệt, động mạch nội sọ bên phải bị tắc từ ngoài sọ. 6h sau khi đột quỵ, bác sĩ đã tiến hành thủ thuật tái thông mạch máu bằng máy cơ.

Cùng ngày, một người đàn ông 44 tuổi được đưa vào viện 108 đột quỵ cùng ngày. 3. Sau đột ngột liệt nửa người bên phải, khó nói, sau đó không nói được, hôn mê. . Bệnh nhân được phẫu thuật thuyên tắc mạch và đặt stent cổ trái.

Anh ta cũng có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm.

Một bệnh nhân nhồi máu não cấp đang điều trị tại trung tâm đột quỵ. Ảnh: Mai Hằng. – Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, có hai nhóm nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt, nhóm “nguy cơ không thể đảo ngược” bao gồm người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 70. Người da đen và các chủng tộc khác có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người da trắng, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Các gen liên quan đến gia đình … một tập hợp các “nguy cơ có thể thay đổi”, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu và rối loạn vận động. Bác sĩ Tuyến cảnh báo còn nhiều nguyên nhân khác như bệnh van tim, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh …- “Người có từ 2 đến 3 yếu tố nguy cơ trở lên thì nguy cơ đột quỵ đặc biệt cao”.

Nghiện thuốc lá suốt đời là một yếu tố nguy cơ cao của ung thư phổi, và nó cũng liên quan đến các bệnh mạch máu bao gồm mạch máu não và mạch vành.

Hai bệnh nhân trẻ tuổi có tiền sử bệnh tốt, tập thể dục thường xuyên, không cao huyết áp, không tiểu đường, không xét nghiệm lipid máu bình thường và không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài việc hút thuốc lá lâu dài.

“Các bệnh nhân nói trên đều đã qua giai đoạn khó khăn, sức khỏe dần ổn định trong thời gian quan vì nhanh chóng được đưa đi cấp cứu”, bác sĩ Thun nói.

Theo tình trạng sức khỏe, thời gian quan trọng nhất là ít hơn 6 giờ kể từ khi bắt đầu đột quỵ. Điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh càng lớn và không để lại di chứng.

LêNga