Oscar Saxelby-Lee 5 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Anh. Mặc dù bạn bè của cô ấy có thể đến trường để chơi, nhưng cô ấy dành phần lớn thời gian của mình trong và ngoài bệnh viện. Một năm trước, Oscar được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính – một loại ung thư xâm lấn đã từ chối mọi hình thức điều trị.

Từ chức năng bình thường của một cậu bé 4 tuổi, cậu bé phải di chuyển rất khó khăn. Bệnh bạch cầu của Oscar lây lan nhanh chóng, bắt đầu từ tủy xương và xâm nhập vào máu.

Oscar Sackby Lee bị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính. Ảnh: Đồ ăn do cả nhà cung cấp – Mẹ của Oscar, Olivia nói rằng tôi phải nằm trên ghế sofa mỗi ngày, tôi không thể đi lại và “trông tôi thật thiếu sức sống”. 4 đợt hóa trị và ghép tủy. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều thất bại, và các tế bào ung thư vẫn còn trong máu. Tiên lượng cho cậu bé này là khoảng vài tháng.

Hy vọng duy nhất là liệu pháp tế bào T thụ thể chimeric, còn được gọi là CAR-T, sẽ giúp tái tạo các gen trong tế bào cơ miễn dịch. Để khuyến khích họ tích cực phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngày 19 tháng 11 năm 2019, Oscar và gia đình đã chuyển đến Singapore để bắt đầu quá trình điều trị cùng gia đình. Vào thời điểm đó, số lượng tế bào ung thư trong cơ thể tôi là 1%, đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Phó Giáo sư Yang Ailin, giám đốc khoa ung thư nhi tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH), biết, “Oscar là người thứ hai trên thế giới được thử nghiệm liệu pháp này.

Oscar và cha mẹ của anh ấy đang ở trong bệnh viện Đây. Ảnh: Do gia đình cung cấp

đây được coi là một phương pháp điều trị nhân đạo. Thực tế, CAR-T vẫn chưa trong giai đoạn thử nghiệm y tế. Tuy nhiên, người nhà và bác sĩ tin rằng việc điều trị có thể cứu được Oscars .

Trong Tại Vương quốc Anh, chi phí nằm viện của anh được bảo hiểm Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) chi trả toàn bộ. Chi phí thử nghiệm CAR-T ở Singapore lên tới 500.000 bảng Anh (tương đương 15 tỷ đồng). Để trang trải chi phí này, gia đình anh đã mở trang thông tin cá nhân , Đã cập nhật tình trạng sức khỏe của Oscar để xin tài trợ.

Cậu bé bắt đầu điều trị tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH) vào ngày 18 tháng 12 năm 2019. Vào ngày 2 tháng 1, Oscar đã có thể nằm trong khu bệnh viện Đi bộ trong 10 phút. Thời gian điều trị rất mệt, cậu bé vẫn mạnh mẽ và tươi cười.

Olivia cho biết gia đình rất biết ơn vì đã tiếp tục cứu chữa cho Oscar. Cô mong rằng con trai mình sẽ không bị ung thư vào năm 2020

“Tôi muốn động viên các gia đình khác đừng bỏ cuộc. Nếu không có cách chữa trị cho con, xin cho con điều trị có thể không hiệu quả nhưng bà mẹ này cho biết: “Nếu gia đình chúng tôi không nỗ lực tìm kiếm, Oscar sẽ không xuất hiện”. Channel News Asia