Các nhà khoa học từ Trung tâm Sức khỏe Môi trường Trẻ em Columbia đã mời 209 phụ nữ và con cái của họ tham gia vào nghiên cứu. Họ đo bảy chất chuyển hóa phthalate trong nước tiểu của phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba. Mười một năm sau, khả năng tập thể dục của những đứa trẻ do những phụ nữ này sinh ra đã được đánh giá.

Sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng có thể xảy ra, kết quả là một cô gái được mẹ chú trọng. Mức độ cao của các chất chuyển hóa phthalate trong thời kỳ mang thai làm giảm đáng kể khả năng cử động các nhóm cơ nhỏ của bàn tay, ngón tay và cổ tay (kỹ năng vận động tinh). Cụ thể, nhóm trẻ này gặp khó khăn trong việc học, viết, vẽ, sử dụng thiết bị điện tử hoặc phối hợp tay mắt. Không có mối liên hệ tương tự nào được tìm thấy ở cậu bé.

Nghiên cứu mới này đã được xuất bản trên “Tạp chí Môi trường Quốc tế.”

Phthalates có nhiều trong đồ dùng bằng nhựa hàng ngày và các sản phẩm tẩy rửa. Nhân viên của Sóc. Ảnh: Yahoo Finance

Phthalates được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân (dầu gội đầu, mỹ phẩm, nước hoa), bao bì thực phẩm, chất làm mát không khí, đồ chơi, vật liệu xây dựng gia dụng, thiết bị y tế, nội thất xe hơi Chất liệu hóa học. Hầu hết mọi người tiếp xúc với phthalate trong không khí, khi ăn uống hoặc qua da. Phthalate trong nhựa cũng dễ dàng phát tán ra môi trường.

Phthalates có thể vượt qua hàng rào máu của nhau thai và thay đổi hàm lượng hormone tuyến giáp – chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, làm tổn thương các tế bào thần kinh Phthalates có thể gây ra các vấn đề sức khỏe của trẻ em, chẳng hạn như suy giảm sinh sản Sự phát triển của cậu bé, suy giảm chức năng nhận thức và hậu quả về hành vi. – Tiến sĩ Pam Factor-Litvak, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các cộng đồng ngày càng nhận thức rõ hơn về sức tàn phá của nhựa đối với đời sống động vật và hệ sinh thái. “Nghiên cứu của chúng tôi đã tìm ra bằng chứng mới cho thấy phthalates thường được sử dụng trong mỹ phẩm và nhựa có hại cho sức khỏe của trẻ em.”

The Hang (AFP Relax News)