Pfizer là nhà phát triển vắc-xin Covid-19 đầu tiên và đã xin giấy phép ở Nhật Bản. Trước đây, Nhật Bản đã có hợp đồng mua 120 triệu liều vắc xin Pfizer, đủ đáp ứng nhu cầu của 60 triệu người.

Pfizer đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên khoảng 160 người Nhật Bản kể từ tháng 10. Nghiên cứu dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến mùa thu năm 2021. Cho đến nay, công ty vẫn chưa phát hiện ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Sau khi kiểm tra việc thu thập dữ liệu và kết luận, công ty dược phẩm đã quyết định xin phê duyệt chính thức. Kết quả đã được thử nghiệm trên 40.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới. Nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, Pfizer có khả năng trở thành nhà phân phối vắc xin đầu tiên của Nhật Bản. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng vào tháng 3 năm sau.

Cho đến nay, vắc xin Pfizer đã được chấp thuận ở Vương quốc Anh, Bahrain, Canada, Hoa Kỳ và Singapore. Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã hoãn tiêm chủng lần lượt đến ngày 8 và 12/12. -Vắc xin BNT162b2 được bào chế bằng công nghệ RNA, đạt tỷ lệ hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Vắc xin có khả năng kích thích tế bào người sản xuất ra các protein của virus. Sau đó, hệ thống miễn dịch tiếp xúc với protein và tạo ra kháng thể, và các tế bào miễn dịch nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh.

Một nhân viên y tế nhận vắc xin Pfizer trên núi. Bán đảo Sinai, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 12. Ảnh: Reuters-Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng, và người ta hy vọng rằng các cơ quan quản lý sẽ chấp thuận loại vắc xin này. Đất nước này không trải qua dịch bệnh quy mô lớn như Hoa Kỳ và Châu Âu, nhưng dịch bệnh càng trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần.

Các cơ sở y tế dành cho bệnh nhân Covid-19 ở Tokyo và Osaka đã cố gắng thu hút các y tá chất lượng cao. Ngày 16/12, chính quyền thủ đô đã phải mở một trung tâm y tế mới ở thành phố Fuchu để điều trị cho những người mắc các triệu chứng vừa phải. Tính đến ngày 18 tháng 12, đã có hơn 187.000 ca nhiễm nCoV và 2.700 ca tử vong ở Nhật Bản. . Số bệnh nhân được chữa khỏi là 158.287 người, nhưng vẫn đang điều trị 26.000 ca và 607 ca nặng.

Thục Linh (Nikkei)