Phó giáo sư Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bahmay thuộc Hội nghị Hô hấp Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, trong những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc không khí ô nhiễm trầm trọng, số người nhập viện do các bệnh về hô hấp và tim mạch ngày càng tăng. 14/11-Ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Người ta ước tính rằng 43% tổng số ca tử vong do bệnh đường hô hấp và 30% ca tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Giáo sư Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam kiêm Phó trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mây cho biết, khoảng 4,4% người trên 40 tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) – viêm phổi không hồi phục và tổn thương. Tỷ lệ phần trăm này có xu hướng tăng lên. Ngoài hút thuốc lá, thuốc lào, nguyên nhân chính của COPD còn do ô nhiễm từ khói xe, khói than, khói rơm rạ. Ô nhiễm không khí có thể làm ngừng nhịp tim của trẻ em và người lớn và làm tăng đột quỵ hoặc hen suyễn. Vào những ngày có mức độ ô nhiễm cao, trung bình có 124 trường hợp phải nhập viện do bệnh tim và 193 trường hợp bị hen suyễn. Bệnh nhân bị chứng “máu chảy chậm do tâm thu”, là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ô nhiễm không khí gây ra 36.000 ca tử vong mỗi năm.

Bụi mịn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng không khí. Theo bác sĩ Giáp, nguy hiểm là bạn hít phải bụi mịn mà không ngửi được. Bụi mịn xâm nhập vào màng tế bào qua đường hô hấp, mao mạch phế nang, đi vào hệ tuần hoàn chung của cơ thể người, từ đó gây tổn hại đến nhiều cơ quan như hệ tim mạch, đột quỵ, dẫn đến xơ hóa nhau thai ở phụ nữ mang thai. Bụi mịn có thể ảnh hưởng đến não, đặc biệt là trẻ em. Nó có thể làm hỏng các tế bào não và cản trở sự phát triển nhận thức và học tập của trẻ. Ngoài ra, bụi mịn còn làm tăng nguy cơ thoái hóa thần kinh.

Trời Hà Nội về trưa đen kịt. Ảnh: Gia Nghĩa .

Những ngày gần đây, không khí tại Hà Nội ở mức nguy hiểm. Bác sĩ Quyết cho biết: “Những người đeo khẩu trang bên ngoài, đặc biệt là khẩu trang N99 hoặc N95 sẽ kiểm soát được 95% bụi mịn”.