Bà Phương, Q.1, TP.HCM mắc bệnh trĩ đã 50 năm và chưa từng đi khám ở cơ sở y tế nào. Cuối năm 2019, cháu bị đầy ra máu sau khi ăn, chị cho rằng đó là do biến chứng của bệnh trĩ. Sau nửa tháng, các con đưa chị Phượng đến một phòng khám ở quận 1 vì lo lắng cho tình trạng của mẹ.

Tại đây, bác sĩ có kê đơn thuốc cho chị Phương nhưng các triệu chứng sau đó không thay đổi. cắt giảm. Chị tiếp tục đến một phòng khám khác gần nhà để nội soi, bác sĩ phát hiện khối u trực tràng lớn, nguy hiểm đến tính mạng. Họ yêu cầu chị Phương phải nhanh chóng đến bệnh viện lần cuối.

Theo kết quả chẩn đoán, sinh thiết tại một bệnh viện lớn tại TP.HCM khẳng định chị Phượng bị ung thư trực tràng. , Không liên quan gì đến bệnh trĩ. , Cần phải phẫu thuật gấp và khó giữ được hậu môn. Vì không muốn chị Phương phải cắt hậu môn, gia đình đã tìm hiểu nhiều nơi nên chị quyết định đến Bệnh viện FV (TP.HCM) như hy vọng cuối cùng để chữa khỏi hai căn bệnh ung thư này. Trực tràng và giữ hậu môn. – “Bác sĩ tư vấn về những nguy cơ, biến chứng mà mẹ tôi có thể gặp phải sau ca mổ, nhưng hứa sẽ làm mọi cách để giữ lại hậu môn. Lúc đó cả nhà mừng và tin tưởng vào tay nghề của mẹ” – Châu (con gái chị Phương) Còn nhớ … Bác sĩ CKII Phan Văn Thái, Giám đốc Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện FV cho biết, chị Phượng bị ung thư trực tràng dưới (gần hậu môn). Đây là một khối u ác tính, kích thước bằng quả chanh, kích thước lớn, giai đoạn T3. Trường hợp này đa phần chỉ cần cắt bỏ hậu môn và mở liên tục qua da bụng đại tràng nhưng công nghệ nhóm nghiên cứu sử dụng có thể đo chính xác rìa khối u, áp dụng xạ trị, kỹ thuật ngoại khoa trước khi phẫu thuật. . Kỹ thuật điều trị bệnh nhân cẩn thận.

Chị Phương trao đổi với bác sĩ Thái Lan trong quá trình theo dõi. Ảnh: Bệnh viện FV TP.HCM.

Do tồn tại khối u xâm lấn rất lớn nên trước khi mổ, bác sĩ Thái đã tiến hành hội chẩn liên khoa với các chuyên gia trong khoa chẩn đoán hình ảnh và ung bướu của khoa chụp X quang bệnh viện FV. Khối u rất quan trọng để nâng cao khả năng bảo tồn hậu môn của bệnh nhân. Nhờ công nghệ xạ trị VMAT rất chính xác nên kết quả xạ trị như mong đợi, tỷ lệ lưu hậu môn sau phẫu thuật có thể lên tới 90%.

Vài ngày sau, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi và thực hiện nội soi phế quản đầu tiên kéo dài 5 giờ để cắt bỏ một phần trực tràng và cơ thắt hậu môn đồng thời khâu đại tràng xuống ống hậu môn. Trong ca mổ này, bác sĩ Thái Lan đã mở một hậu môn nhân tạo tạm thời cho bệnh nhân để tránh rò rỉ đường nối miệng.

Do khối u ở sâu nên mổ nội soi thêm. Ống hậu môn. Đây là kỹ thuật quan trọng đòi hỏi các bác sĩ phải mổ đúng lớp, nếu xâm phạm, xé rách các lát mỏng xung quanh trực tràng sẽ xâm lấn vào vùng có nguy cơ hình thành các tế bào u, nếu di lệch thì thuyền bị tổn thương. Một số máu. Để tiến hành mổ từ ống hậu môn, kỹ thuật cắt một phần cơ thắt hậu môn phải tỉ mỉ và chính xác, sao cho đoạn đủ xa khối u để đảm bảo sạch tế bào khối u, còn phần hậu môn thì không. Các hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường sau khi hoạt động.

Mặc dù chị Phương chỉ mới bình phục khi “con rưỡi” nhưng chị không cảm thấy đau sau ca mổ. Cô về nhà nghỉ ngơi trong hai tuần, sau đó quay lại bệnh viện để phẫu thuật đóng hậu môn lần hai. Thao tác thứ hai dễ dàng hơn và chạy trơn tru. Sau nhiều lần tái khám, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt và không có dấu hiệu tái phát.