Sau khi thử nghiệm 35 phụ nữ, kết quả được công bố vào tuần trước cho thấy vắc-xin chlamydia có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại vi-rút lây truyền qua đường tình dục. Các nhà khoa học có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm nhiều người hơn trong một khoảng thời gian dài hơn.

Chlamydia lây truyền qua đường tình dục cho nam và nữ, dẫn đến nhiễm chlamydia. Bệnh không được điều trị có thể làm hỏng cơ quan sinh sản nữ và thậm chí dẫn đến vô sinh. Chlamydia được điều trị bằng kháng sinh, nhưng không dễ tìm. Nhiều người không biết điều đó là do không có triệu chứng.

– Tiến sĩ Toni Darville, giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Viện Thanh niên Đại học Bắc Carolina Theo dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 1,7 triệu người Mỹ đã bị nhiễm Chlamydia vào năm 2017, hầu hết là những người trẻ tuổi. Một trong sáu bệnh nhân bị nhiễm trùng cổ tử cung tích cực, đó là nguyên nhân chính của bệnh viêm vùng chậu lây qua đường tình dục. Theo thời gian, viêm có thể gây ra ống dẫn trứng bất thường, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh. Nhiễm Chlamydia tái phát có thể gây ung thư buồng trứng.

Văn Ta (theo NBC News)