Sau những ca mổ liên tục, các chi tay, chân vẫn chưa lành khiến bệnh nhân Campuchia đau đớn. Cách đây hơn chục ngày, anh lại trèo lên mái tôn, dây điện cao thế gần tôn sắt vào tay khiến anh bị điện giật.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Giám đốc khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 6/10 trong tình trạng bỏng điện nặng, các chi chiếm 16% diện tích. Do tình trạng hoại tử diễn tiến nặng, bác sĩ buộc phải cắt cụt chi để cứu sống bệnh nhân.

Ngăn cản bệnh nhân hàng xóm, anh Nguyễn Anh Khoa ở Bình Định, 41 tuổi, dần tàn tật suốt đời sau 7 lần mổ. Người thợ xây bị điện giật tử vong khi đang ôm sắt xây dựng trên ngôi nhà cao 4 m gần đường dây điện cao thế. Ngoài bỏng sâu và phải cắt cụt chân trái và cả hai tay, anh còn bị thương do bị điện giật ngã.

Bệnh nhân Nguyễn Anh Khoa mất cả hai chi sau 7 lần mổ đốt điện. Ảnh: Lê Phương .

Theo bác sĩ Shipp, bỏng điện chiếm từ 15% đến 20% các ca bỏng tại khoa. Khoảng 30% bệnh nhân bị biến chứng hoại tử cắt cụt chi. Một số người may mắn giữ được thành viên của mình, nhưng họ gần như không còn hoạt động. Đa số bệnh nhân còn trẻ, đến tuổi lao động và là trụ cột của nền kinh tế.

“Dù có thể đã cứu được mạng sống của họ, nhưng nhìn thấy bệnh nhân giảm đau và rụng rời chân tay, bác sĩ Shipp khó lòng ngăn được bác sĩ Shipp nói:” Ông ấy biết rằng bệnh nhân và gia đình sẽ gặp khó khăn trong tương lai. “

Tai nạn điện giật chủ yếu xảy ra đối với những người làm nghề xây dựng ven đường. Đi dây điện, treo bảng quảng cáo, mái che, lắp đặt ăng ten và thậm chí là vừa đi câu cá … Vào mùa mưa, độ ẩm không khí tăng cao và khả năng xảy ra chập điện, điện giật cũng cao hơn. Bỏng điện thường rất nghiêm trọng, vì khi dòng điện đi qua người, cơ thể con người giống như một điện trở, càng cao điện giật đến bộ phận cơ thể thì điện trở càng cao, bỏng càng nhiều, có thể tổn thương nghiêm trọng đến gân, cơ, mạch máu …— -Lê Phương