Một nghiên cứu do TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh thuộc Bệnh viện Đại học Dược TP.HCM và các cộng sự thực hiện cũng đánh giá rất cao lợi ích của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng. So với phương pháp mổ hở, phương pháp nội soi cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng có thể giảm tổn thương khi phẫu thuật, giảm biến chứng sau mổ, phục hồi nhanh và tỷ lệ sống tương đương với mổ hở. Tỷ lệ chung sống 5 năm và tỷ lệ không bệnh lần lượt cao hơn 82% và 74%.

Phẫu thuật nội soi hay còn gọi là “phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” được thực hiện lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1987, 5 năm sau, phương pháp này được áp dụng tại Việt Nam. Phương pháp này chỉ sử dụng vết mổ nhỏ thay vì vết mổ dài vài inch như mổ hở. Nhờ đó, so với mổ hở truyền thống, bệnh nhân giảm đau, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, sẹo nhỏ và nhanh lành, nguy cơ nhiễm trùng cũng thấp hơn.

“Cho đến nay, giám đốc các bệnh viện Việt Nam, kể cả tuyến huyện và vùng sâu, vùng xa như Đồng Văn, Hà Giang, … đã áp dụng kỹ thuật nội soi”. Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hồi tháng 11 Tại Hội nghị toàn quốc về phẫu thuật và phẫu thuật nội soi ổ bụng 13. Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam đã thực hiện phẫu thuật nội soi. Ảnh: Nguyễn Hương. Ông Giang ước tính, lĩnh vực phẫu thuật nội soi ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong 28 năm. Nhiều công nghệ mới được ứng dụng như phẫu thuật một cổng, phẫu thuật nội soi 3D, phẫu thuật nội soi robot … – Phẫu thuật nội soi ngày nay phù hợp với nhiều bệnh lý từ đơn giản, tiêu hóa đến phẫu thuật phức tạp. Trong đó, hầu hết là các bệnh về hệ tiết niệu như sỏi thận, u thận, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp, vú, dạ dày… thậm chí là phẫu thuật u não, tim. Các ca phẫu thuật do phẫu thuật viên Việt Nam thực hiện có thể so sánh với các đồng nghiệp trên thế giới. Giang cho biết.

Đặc biệt, sau hàng loạt ca nội soi rầm rộ, nhiều bác sĩ nước ngoài đã sang Việt Nam học phẫu thuật. Khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Việt Nam Chợ Rẫy …… ——Một phương pháp điển hình là nội soi đường nách và lồng ngực do PGS.TS Trần Ngọc Lương, Viện trưởng Viện Nội tiết thuộc Viện Bệnh Hoa Kỳ thực hiện. Từ năm 2003 ra đời thương hiệu “Kỹ Thuật Phẫu Thuật Lương”. 5 năm sau, hơn 300 giáo viên, bác sĩ của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới đã đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học kỹ thuật mổ này. Hiện tại, công nghệ đã được chuyển giao cho Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ …