Số ca nhiễm trùng và tử vong hàng ngày ở Đức đã đạt mức kỷ lục. Các giường trong phòng chăm sóc đặc biệt đã kín chỗ. Mọi người sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh một cách bị chặn.

Trước đó, cựu thủ tướng nhà khoa học Angela Merkel (Angela Merkel) đã ca ngợi nó trong lần bùng phát đầu tiên. Vào mùa xuân, các đề xuất phòng ngừa rõ ràng được đưa ra dựa trên điều kiện thực tế.

Cô ấy làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo khu vực ở 16 tiểu bang và có thể tiến hành các bài kiểm tra nhanh để đối phó với các cụm địa phương. — Tuy nhiên, sau một thời gian dài, Hoa Kỳ đã bác bỏ Merkel. Tại một cuộc họp quan trọng vào tháng 10, bà gần như đã cầu xin khu vực địa phương thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để giảm số vụ gia tăng nhanh chóng. Mọi thứ đều vô ích.

Nhiều nhà lãnh đạo khu vực không muốn gia tăng thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp và lo lắng về sự phát triển của các phong trào bè phái. Họ phản đối các chính sách của Thủ tướng Merkel và đưa ra hàng loạt quy tắc bất bình đẳng và khó hiểu.

Thủ tướng bày tỏ “không hài lòng” với hành động của bà vào thời điểm đó, nhưng ông không có quyền tự mình thực hiện các biện pháp kiểm dịch. Khi các nước châu Âu nối lại phong tỏa hoàn toàn, các nhà lãnh đạo Đức cuối cùng đã đồng ý đóng cửa “một phần” trong bốn tuần vào tháng 11. Họ cho phép các trường học và nhà hàng hoạt động và đình chỉ các trung tâm ăn uống, giải trí và văn hóa. Nhưng chính sách này hầu như không có tác dụng.

Sau sự phân chia xã hội ở Đức, các trung tâm mua sắm ở Đức trở nên yên tĩnh. Ảnh: Agence France-Presse-Tuần báo Der Spiegel nhận xét: “Đây có thể là tính toán chính trị tồi tệ nhất trong năm.” Cuộc đàm phán bế tắc giữa bà Merkel và các nhà lãnh đạo trong khu vực đã thúc đẩy nước Đức. Để phong tỏa cho đến ngày 10 tháng Giêng. Năm tiếp theo. Trường học và các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa.

Ngoài sự khác biệt với chính phủ, người Đức cũng mệt mỏi với sự kiềm chế. Mặc dù đôi khi họ nói đùa về tính kỷ luật và cứng nhắc của người nước ngoài, nhưng không phải tất cả công dân Đức đều hài lòng với cách trang điểm và sự chênh lệch xã hội như họ trong thời kỳ đại dịch.

Khi nhiều chợ Giáng sinh hủy bỏ nơi sinh của họ để hạn chế buôn bán, các quán bar mới đã mọc lên, thu hút một lượng lớn người. Bà Merkel vô cùng bối rối trước tình hình này.

Christian Drosten, chuyên gia chính về Covid-19 tại Đức, cho biết: “Trong thời gian đóng cửa mùa xuân, chúng tôi đã giảm các hoạt động xã hội. Lên đến 63%. Hiện tại, chúng tôi chỉ giảm giá 43%, cũng là Chưa đủ. ”- Viện Kiểm soát Dịch bệnh Robert Koch (RKI) tuyên bố rằng người Đức cần giảm tiếp xúc xã hội ít nhất 60%. Để đưa tốc độ truyền về mức có thể theo dõi.

Ứng dụng cảnh báo nCoV của quốc gia này đã được tải xuống 23,5 triệu lần, nhưng chỉ khoảng một nửa trong số những người được kiểm tra tích cực đã thực sự sử dụng các tính năng của nó .—— Bang bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở phía đông, nơi có rất Người ủng hộ đảng cực hữu (AfD). Trong số các bang này, các thị trấn Bautzen và Goerlitz ở Sachsen đã ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 là 600 trường hợp trên 100.000 dân, gấp ba lần so với cả nước.

Trong những tháng gần đây, nhiều thành viên AfD đã tham gia vào cuộc tuần hành “chống lại hào quang” để chống lại virus. Có những chiến binh chống mặt nạ, những người theo thuyết âm mưu và những nhà hoạt động chống vắc-xin trên đường phố sau khi lên án mọi người vì “sợ hãi quá mức đối với Covid-19”, Bộ trưởng thứ nhất của bang Sachsen, Michael Kretschmer, thừa nhận rằng ông đã “đánh giá thấp” “Virus và ra lệnh cho tiểu bang đóng cửa, trong số những người khác. Lothar Wieler, Giám đốc Viện Robert Koch, cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong tại các viện dưỡng lão ở Đức. Chỉ riêng tại Berlin, số người cao tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV đã tăng gấp đôi từ giữa tháng 11 lên hơn 2.000 người.

Theo cơ quan dữ liệu Statista, trong số 24.000 trường hợp tử vong do Covid-19 ở Đức, 87% từ 69 tuổi trở lên.

Các viện dưỡng lão và trung tâm y tế trên toàn quốc đã cảnh báo về tình trạng thiếu nhân viên, khiến việc kiểm tra và cách ly người già không thể sớm được. Nhiều người cũng phàn nàn về việc thiếu khẩu trang bảo hộ FFP2 và FFP3. Chính phủ Merkel đã cam kết cung cấp mặt nạ FFP2 miễn phí cho người già và nhân viên điều dưỡng.

Thục Linh (AFP)