Sau vài ngày, các nốt ban chuyển sang màu đen. Hai bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Ngày 19/12, Giáo sư Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, nhận xét những bệnh nhi này thuộc dạng hiếm gặp. Bệnh, được gọi là bệnh viêm da thực vật (phytophotodermatitis). Bệnh hiếm gặp ở Việt Nam, là một loại bệnh viêm da nhạy cảm với ánh sáng thực vật, do tiếp xúc với hai yếu tố, hai yếu tố này là hóa chất do thực vật tiết ra có tác dụng như ánh sáng mặt trời và chất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Da trần của bệnh nhân có điểm vàng và đốm đen. Ảnh: Bác sĩ cung cấp – Giáo sư cho biết, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nếu tiếp xúc với cây có chứa chất đặc biệt là furanocoumarin, tia cực tím có bước sóng dài UVA (320-400 nm), chất này sẽ bị kích hoạt dưới ánh nắng mặt trời và gây tăng chiều cao. Bệnh viêm da phản ứng với các triệu chứng trên. Các tế bào sắc tố trên da cũng bị kích thích, tăng sản sinh sắc tố melanin khiến vùng da tiếp xúc chuyển sang màu đen. Cây sung… là loại cây cảm quang nên khi bị tia UVA kích hoạt dưới ánh nắng cường độ cao có thể gây viêm da, tăng sắc tố da ”- vị giáo sư cho biết. – Bệnh viêm da do nắng và cây rất khó chữa. Đó là do phản ứng viêm da do tiếp xúc nên nguyên tắc chung là điều trị viêm bằng cách bôi thuốc chống viêm steroid và uống thuốc chống dị ứng, các vết thâm do tăng sắc tố da sẽ dần biến mất sau khi điều trị. Nếu là bệnh nhiễm trùng nặng, có thể dùng kháng sinh tại chỗ hoặc toàn thân tùy theo mức độ bệnh.

Tuy nhiên, vì là bệnh hiếm gặp nên những người thiếu kinh nghiệm thường chẩn đoán nhầm để phòng trừ hiệu quả nguồn gốc thực vật Các chuyên gia khuyến cáo nếu không cần thiết thì không nên phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, đây là giai đoạn có cường độ tia cực tím mạnh, nếu xảy ra tai nạn hoặc phải đi du lịch, làm việc ngoài trời thì hãy mặc rộng Mũ lưỡi trai, kem chống nắng, quần tây và áo sơ mi dài tay.

Rửa tay và da trần bằng xà phòng hoặc nước lạnh. Nếu bạn làm việc ngoài trời và tiếp xúc với rau, cây, đặc biệt là các hộ gia đình có chứa furanocoumarin trên .Khi làm vườn hoặc trồng cây, điều quan trọng là phải đeo găng tay bảo hộ.

Khi xuất hiện các triệu chứng viêm da, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.