Trước đó, anh bị tai nạn giao thông, chân phải bị thương lâu ngày và chảy nhiều máu. Sau khi được điều trị tại trạm y tế địa phương, vết thương chưa được sát trùng hoàn toàn trước khi khâu, anh đã cố tình dùng dầu nóng để giảm đau, sưng chân và nhiễm trùng. Anh đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để điều trị.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y TP.HCM cho biết, bệnh nhân phải lọc máu, ghép da để vết thương lành trong vài tuần. .

Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân chăm sóc vết thương đúng cách. Ảnh: Minh Trí .

Theo bác sĩ Khanh, mỗi ngày có 20 đến 30 ca chấn thương mô mềm nhập viện. Chấn thương mô mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô xung quanh …) là những chấn thương rất hay xảy ra do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã … nếu chấn thương có thể gây bầm tím, phù nề, sưng đau … Việc điều trị, giảm ngay các triệu chứng sẽ giúp vết thương nhanh chóng phục hồi. Ngược lại, xử lý không tốt sẽ làm vết thương nặng hơn, gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chức năng khớp, khó xử lý và vận động, tích điện.

Nếu bạn bị thương, các mô tế bào sẽ bị vỡ và kết nối giữa các mô sẽ bị đứt. Lúc này, phản ứng viêm xảy ra giúp cách ly, điều trị và tái tạo sự sống cho vùng bị bệnh. Tuy nhiên, khi phản ứng viêm xảy ra quá mức có thể gây ra nhiều thay đổi trên cơ thể, đau dữ dội, sưng tấy. Do đó, việc sơ cứu và đối phó với tình trạng viêm nhiễm là rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục. Sau khi bị thương, vết thương cần được phục hồi ngay lập tức, nghỉ ngơi, vận động để giảm mô bị thương. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh để giảm sưng đau và ngăn ngừa sự lây lan của vết loét. Nên sử dụng băng đúng cách và nâng các bộ phận trên cơ thể để giảm sưng. Nếu sau ba ngày mà tình trạng bệnh không cải thiện thì bạn phải đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Khan đề nghị từ bỏ thói quen giảm ma túy. Đau khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Không làm nóng vết thương trong ba đến năm ngày đầu tiên. Việc sử dụng các bài thuốc dân gian như cây mật gấu, dầu nóng sẽ không làm giảm sưng tấy mà sẽ gây bỏng da khiến vết thương sưng tấy và căng hơn. -Thứ năm