Cụ thể, Điều dưỡng 1- “Bệnh nhân 86” -đã bị nhiễm bệnh, và sau đó được chuyển cho Y tá 2- “Bệnh nhân 87”.

Thứ trưởng Tôn chiều ngày 20/3 cho biết: “Đây là hai trường hợp rất dễ lây lan. Nhân viên y tế. Sau khi tìm ra nguyên nhân, Bộ Y tế đã tìm ra mối quan hệ nhân quả giữa hai trường hợp. Y tá làm việc ở hai phòng cạnh nhau, trước đây đã sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi nhiều lần.

“Y tá 1 bị bệnh do y tá 2 truyền, điều này bình thường khi bệnh nhân tiếp xúc và tiếp xúc gần Hiện tượng cộng đồng. Thứ trưởng Tôn cho biết: “Trong trường hợp này, hoàn toàn không có việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.” Sau khi phát hiện hai trường hợp, Bộ Y tế đã yêu cầu bệnh viện cách ly và xét nghiệm những người tiếp xúc gần. Chiều nay, 248 nhân viên y tế đã được khám, rất may tất cả đều âm tính.

Nguyễn Trường Sơn (phải), Thứ trưởng Bộ Y tế, tổng kết các biện pháp phòng chống dịch tại TP Bình Thuận. Ảnh: Việt Quốc.

Theo Thứ trưởng Tôn, cán bộ y tế là chiến sĩ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông đề nghị, các bệnh viện và nhân viên y tế cần cảnh giác, cách ly với những người đến khám bệnh. Mặc quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế trong phòng phân loại bệnh nhân, bao gồm quần áo, mũ, kính, khẩu trang … “Chúng tôi mong rằng toàn bộ bộ phận y tế sẽ nhận thức được mối nguy hiểm này. Nguy cơ lây lan virus sẽ có biện pháp bảo vệ” Thứ trưởng Tôn Nhấn mạnh rằng bệnh nhân tự tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

“Bệnh nhân 86” và 87 là nhân viên y tế của nền kinh tế đầu tiên của Việt Nam bị nhiễm Covid-19. Hai người này đang ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Bahmay Hai y tá làm việc tại khu vực sàng lọc trung tâm Trước khi “86 bệnh nhân” đến Phú Quốc, TP HCM và trở về Hà Nội.

Tính đến tối ngày 20/3, tổng số trường hợp mắc Covid 19 tại Việt Nam là 91 trường hợp. 17 trường hợp khỏi bệnh, trong đó có 16 trường hợp đã khỏi bệnh từ tháng trước, hôm nay có một bệnh nhân được xuất viện, số ca này chủ yếu được nhập từ Châu Âu và Hoa Kỳ sau đó lây lan sang cộng đồng. Covid-19 đã xuất hiện ở 15 tỉnh thành .– – Hầu hết các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, 2 trong số các trường hợp nặng trên 60 tuổi và có bệnh lý nền. Ít nhất 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính .—— LêNga