Bệnh nhân được làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh và siêu âm vào ngày 13/8. Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Hongwu chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride và được chuyển đến khoa hồi sức tích cực để điều trị. Bệnh nhân tỉnh dậy với cơn đau bụng dữ dội, chụp CT vùng bụng phát hiện viêm tụy cấp do tắm E, xét nghiệm triglycerid máu tăng 50 mmol / L so với 0-2,3 mmol / L ở người bình thường. Độ thanh thải huyết tương có màu trắng sữa. Dưới sự lãnh đạo của Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Thủy, đội lọc máu của bệnh viện đã nhanh chóng thiết lập chương trình trao đổi huyết tương và dẫn đầu sự phát triển của công nghệ này.

Trao đổi huyết tương trị liệu (TPE: Therapy Plasma Exchange) liên quan đến việc ăn một lượng lớn huyết tương, thường thay thế từ 1 đến 1,5 lần thể tích huyết tương của bệnh nhân, sau đó thay thế lượng dịch thích hợp với cùng thể tích. Các tế bào máu tách khỏi huyết tương được đưa trở lại cơ thể cùng với chất lỏng thay thế để duy trì khối lượng tế bào nội mô. Giải pháp thay thế cho huyết tương của bệnh nhân có thể là albumin 4-5% hoặc huyết tương tươi đông lạnh (FFP). May mắn thay, huyết tương của bệnh nhân thay đổi sau khi thay đổi tích cực mà không đau bụng và triglycerid trong máu giảm xuống 1,8 mmol / L (đến giá trị bình thường).

Bệnh nhân được điều trị huyết tương qua đêm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp -Viêm tụy cấp là tình trạng nhu mô tụy bị viêm cấp tính, có thể kèm theo tổn thương các cơ quan lân cận. Đây là một bệnh tương đối phổ biến của hệ tiêu hóa và là nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi và viêm tụy cấp do rượu.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nhanh chóng, biến chứng phức tạp. Trong trường hợp nặng, dễ ảnh hưởng đến các cơ quan khác, thậm chí gây tử vong. Trong trường hợp nặng, nếu không có đáp ứng với hồi sức, bệnh nhân cần được hướng dẫn phẫu thuật cắt bỏ mô hoại tử ngay lập tức.

BS Thủy cho biết trong trường hợp viêm tụy, triglycerid cấp thường đáp ứng tốt với điều trị trao đổi huyết tương. Đây là công nghệ tiên tiến hiện đại được triển khai tại bệnh viện.