Chiều 8/4, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiêm Phó Giám đốc Tiểu ban Điều trị cho biết, cả nước hiện có khoảng 11,4 triệu người. Người cao tuổi, đa số mắc nhiều bệnh mãn tính. Bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành …—— Người Việt Nam trên 60 tuổi mắc trung bình 2,6 bệnh, người Việt Nam trên 80 tuổi mắc 6,8 bệnh. Việc phòng bệnh là rất quan trọng đối với người cao tuổi.

Thống kê nghiên cứu cho thấy những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cao hơn, bệnh nghiêm trọng hơn, thời gian điều trị lâu hơn, chi phí cao hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Tại Trung Quốc, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên cao tới 19%; người mắc bệnh tim mạch chiếm 10,5%; bệnh nhân đái tháo đường 7,3%; bệnh nhân COPD 6,3%; bệnh nhân cao huyết áp 6,0% và bệnh nhân ung thư 5,6%. Tại Hoa Kỳ, cứ 10 ca tử vong liên quan đến Covid-19 là người cao tuổi.

Tại Việt Nam, 17 trong số 245 bệnh nhân nhiễm nCoV là người cao tuổi hoặc mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn. — Người già đến khám tại Bệnh viện K đều được bác sĩ đo. Ảnh: Ngọc Thanh .

Theo ông Khuê, việc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 không chỉ có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong các nhóm dễ bị tổn thương, mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong nói chung mà còn giúp trì hoãn cao điểm của dịch và ngăn chặn Chính phủ và các sở y tế luôn chú trọng đến người già và những người mắc bệnh mãn tính. ngăn ngừa bệnh

………………………… ………………………………………………………………………………………… ……………………………………………… Tài liệu này đang được sử dụng tại các trung tâm khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước.

Trước đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý cần hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến nơi công cộng, tiếp xúc với người khác.

Những người này phải liên hệ với thành phố, quận hoặc bác sĩ gia đình ngay lập tức khi họ gặp các vấn đề sức khỏe. Nếu thực sự có nhu cầu, đội cấp cứu sẽ đến trung tâm y tế để khám chữa bệnh (ví dụ thiếu thuốc, cần điều chỉnh liều lượng …). Nếu bạn ra ngoài, hãy nhớ sử dụng khẩu trang và nước rửa tay.

Tất cả các nơi nên thực hiện báo cáo y tế điện tử hoặc hồ sơ hoàn chỉnh, đặc biệt thích hợp cho những người từ 60 tuổi trở lên và những người có tiền sử bệnh tật, không lây nhiễm hoặc các bệnh khác. Các cơ quan y tế phân phối thuốc điều trị các bệnh mãn tính ở nhóm dân số này lâu hơn nhóm dân số khác, ít nhất là 2 tháng.