Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chống ung thư là ngăn chặn sự lây lan của các tế bào khối u trong cơ thể.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã kết hợp protein hoạt hóa B với một thụ thể có tên ALK7. Activin B có vai trò quan trọng trong cơ thể, tham gia vào quá trình phát triển tế bào nói chung, trao đổi chất, đáp ứng miễn dịch của cơ thể và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Khi activin B và ALK7 kết hợp với nhau tạo thành con đường truyền tín hiệu, nó sẽ gây chết tế bào ung thư (chết tế bào Tử vong) và ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của khối u. Để ngăn ngừa khối u, thụ thể ALK7 và protein activin B phải hoạt động cùng nhau. Nếu họ làm việc một mình, các khối u ung thư sẽ ức chế một hoặc cả hai sống sót. Nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu những người mắc các bệnh ung thư khác nhau để tìm ra mối liên quan giữa ALK7 và nguy cơ tái phát khối u thấp. Kết quả sơ bộ cho thấy khi mức độ ALK7 trong cơ thể cao hơn, di căn xảy ra chậm hơn, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành thử nghiệm trên người.

Tìm cách ngăn ngừa ung thư di căn là nghiên cứu của nhiều nhà khoa học hiện nay.

Mặc dù hầu hết các thí nghiệm cho đến nay chỉ được thực hiện trên chuột, các nhà nghiên cứu tin rằng “sự tương đồng với hóa học, đặc biệt là cách phát triển thành khối u ung thư.”

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Giáo sư Douglas Hanahan nói rằng ALK7 và activin B là những tác nhân hóa học hữu ích để ngăn ngừa ung thư di căn. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được kỳ vọng sẽ trở thành mục tiêu của các loại thuốc chống ung thư trong tương lai. “

Quỳnh Quỳnh (theo Sciencealert)